banner thang 12
banner thang 12

Cắt mí có ăn được cua đồng không? Kiêng trong bao lâu?


Cua đồng không chỉ là hải sản giàu chất dinh dưỡng mà còn là món ăn đường phố quen thuộc của người Việt Nam. Tuy nhiên, tương tự như những loại hải sản khác, nhiều khách hàng lo ngại loại thực phẩm này có khả năng gây ra biến chứng không mong muốn. Để giải đáp vấn đề này cùng chuyên gia đi tìm câu trả lời cho câu hỏi cắt mí có ăn được cua đồng không?

Chuyên gia giải đáp thắc mắc cắt mí có ăn được cua đồng không?
Chuyên gia giải đáp thắc mắc cắt mí có ăn được cua đồng không?

Liệu sau cắt mí mắt có ăn được cua đồng không?

Theo chuyên gia khuyến cáo bạn KHÔNG NÊN ăn cua đồng sau phẫu thuật. Để đảm bảo an toàn bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về thời gian kiêng cử và cách thức để thêm vào thực đơn.

Cua đồng là một món ăn quen thuộc của người Việt, từ đường phố đến những bữa ăn chơi trong gia đình. Giống như những loại hải sản khác, cua đồng chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng với cơ thể như: đạm, khoáng chất magie, selen, sắt, vitamin B2, PP, A, C và hàm lượng chất béo tương đôi thấp. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng của ốc trong việc tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ hệ tiêu hóa, bài tiết đối với cơ thể khỏe mạnh.

Ngược lại, với người sau chấn thương, phẫu thuật hoặc đang trong giai đoạn phục hồi thì cua đồng có thể trở thành “kẻ thù” tấn công chính sức khỏe của bạn. Dựa theo những khảo sát mới nhất đánh giá mối tương quan giữa ốc và tác động lên người có hệ miễn dịch kém sau phẫu thuật cho thấy:

  • Ăn cua đồng tăng nguy cơ nhiễm khuẩn và ngộ độc: Hầu hết cua đồng tại Việt Nam đều được bắt từ sông, suối, ao, ruộng. Chúng mang theo một lượng kí sinh trùng và vi khuẩn nhất định. Khi đi vào cơ thể trong giai đoạn hệ miễn dịch suy yếu, chúng sẽ tìm đến các vùng da bị tấn công thông qua đường dẫn là mạch máu để xâm nhập.
  • Gây tăng sinh collagen: Hàm lượng lớn protein có trong cua khi được nạp vào giai đoạn tái sinh của làn da sẽ kích thích sản sinh collagen, đẩy nhanh quá trình tái tạo tế bào. Từ đây các lớp da non được sinh ra sớm hơn vòng đời của chúng, để lại tình trạng sẹo lồi, làn da loang lổ sau khu phục hồi.
  • Gây đông máu: Cua đồng có tính hạn, vị tanh nên nguy cơ gây đông máu rất cao. Là nguyên nhân chính khiến miệng vết thương không lành, rỉ máu âm ỉ, sưng đau cục bộ mất rất lâu để phục hồi.
Theo chuyên gia khách hàng không nên ăn cua đồng sau cắt mí
Theo chuyên gia khách hàng không nên ăn cua đồng sau cắt mí

Cắt mí cần kiêng ăn cua đồng trong bao lâu?

Trong phần giải đáp cho câu hỏi cắt mí có ăn được cua đồng không, chuyên gia cũng nhấn mạnh thời gian kiêng cữ loại thực phẩm này nên kéo ít nhất 2 – 4 tuần sau phẫu thuật. Đây được xem là thời gian tiêu chuẩn đảm bảo cho miệng vết thương lành hoàn toàn, loại bỏ các yếu tố gây nhiễm trùng, sưng đau. Nhờ đó hạn độc, nguy cơ để lại sẹo lồi, sẹo đỏ khó điều trị.

Nên kiêng cua đồng ít nhất 2 - 4 tuần để đảm bảo không viêm nhiễm
Nên kiêng cua đồng ít nhất 2 – 4 tuần để đảm bảo không viêm nhiễm

Bên cạnh đó, bước qua tuần thứ 4, giai đoạn tái sinh đã kết thúc, sức đề kháng phục hồi. Hệ miễn dịch của cơ thể như hàng rào bảo vệ tế bào khỏi nguy cơ nhiễm độc, đông máu.

Ngoài kiêng cua đồng nên có chế độ ăn uống như thế nào?

Bàn về vấn đề cắt mí có ăn được cua đồng không, chuyên gia nhấn mạnh tầm quan trọng của chế độ ăn uống sau phẫu thuật. Việc bạn ăn gì, ăn uống ra sao và liều lượng như thế nào sẽ tác động trực tiếp trên cơ thể và cơ chế phục hồi thương tổn.

Những nhóm thực phẩm nên ăn sau cắt mí

Tăng cường bổ sung những nhóm thực phẩm lành tính một cách khoa học theo đúng chỉ dẫn của chuyên gia dưới đây, đảm bảo sẽ có nếp gấp mí thẩm mỹ không biến chứng:

  • Các nhóm thực phẩm giàu sắt và kẽm được tìm thấy trong thịt và tim, gan của heo, các loại hạt và một số loại rau củ như bí xanh, chân vịt,… Sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, kích thích sản sinh hồng cầu, tế bào mới. Tham gia vào quá trình vận chuyển máu và chất dinh dưỡng đi nuôi sống tế bào mới và chống lại nhóm vi khuẩn gây hại.
  • Thực phẩm giàu vitamin và chất chống oxy hóa: Được tìm thấy rất nhiều trong các loại rau củ, trái cây khác nhau như cam, chanh, quả mọng, các loại hạt, các loại củ màu đỏ và rau màu xanh đậm. Vai trò của nhóm chất này sẽ tham gia vào xây dựng hàng rào bảo vệ da, hạn chế xâm nhập của vi khuẩn, ánh nắng mặt trời. Đồng thời ngăn chặn hình thành sắc tố melanin tránh gây thâm sạm, nám hay lão hóa.
Tăng cường bổ sung rau củ và các loại hạt
Tăng cường bổ sung rau củ và các loại hạt

Những nhóm thực phẩm nên kiêng sau cắt mí

Ngoài vấn đề cắt mí có ăn cua đồng được không khách hàng cũng nên chú ý hơn đến các thực phẩm nằm trong “danh sách đen” cho người sau phẫu thuật:

  • Nhóm thực phẩm nhiều đường: Glucose gây cản trở đến quá trình sản sinh collagen và elastin. Một chế độ ăn uống nhiều đường hóa học bạn sẽ thấy làn da mình chảy xệ, lão hóa, vùng da có chấn thương sạm hơn hẳn.
  • Chất kích thích: Ảnh hưởng đến quá trình bơm oxy và vận chuyển máu đến các tế bào và mô liên kết. Chúng ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, bài tiết, tuần hoàn và thần kinh. Người uống nhiều rượu, sử dụng các chất kích thích trong quá trình dưỡng thương sẽ nhận thấy vết thương mất rất nhiều thời gian phục hồi.
  • Các loại hải sản nước mặn và nước ngọt: Ngoài hàm lượng protein lạ và một số dưỡng chất khó hấp thu, đây còn là nhóm thực phẩm nhiều chất độc gây kích ứng, nhiều ký sinh trùng gây nhiễm khuẩn.
Hạn chế sử dụng những loại thực phẩm nhiều đường, chất hoá học
Hạn chế sử dụng những loại thực phẩm nhiều đường, chất hoá học

Giải đáp vấn đề cắt mí có ăn cua đồng được không, chuyên gia đã nhấn mạnh đến những tác hại của chúng lên vết thương và quá trình phục hồi. Từ đó đưa ra thời gian tiêu chuẩn trong việc kiêng cữ và cách thức xây dựng một thực đơn lành mạnh đảm bảo không để lại biến chứng.

Xem thêm

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan