Nước tương được dùng thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày, loại nước chấm này có mùi vị đặc trưng thơm ngon. Nếu là cơ thể khỏe mạnh thông thường không cần lo lắng, nhưng khi cắt mí có được ăn nước tương không? Những ai đang trong giai đoạn kiêng cữ hãy theo dõi phần thông tin hữu ích dưới đây nhé!
Tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của nước tương
Nước tương hay còn được gọi là xì dầu, một loại nước chấm có màu nâu đậm, vị mặn đặc trưng. Nước tương được tạo ra do quá trình lên men từ các hạt đậu nành nguyên chất, lúa mì. Trải qua thời thời ủ mốc từ 3 – 6 tháng mới tạo ra được loại nước chấm mang hương vị tự nhiên, thơm ngon.
Theo nghiên cứu của USDA, trong 16g nước tương có chứa những thành phần như: Chất đạm 1,3g; calo 8,5; chất béo 0,1g; chất xơ 0,1g; đường 0,06g; carbohydrate 0,8g; natri 879mg và còn nhiều loại vitamin, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.
Nước tương được sản xuất từ đậu nành nên chứa hàm lượng isoflavone, phytoestrogen… mang đến các công dụng có lợi cho sức khỏe. Thực tế, dùng nước tướng sẽ tốt cho đường ruột, tăng miễn dịch, giảm huyết áp, chống oxy hóa, thúc đẩy hệ tiêu hóa…
Cắt mí có được ăn nước tương không?
Nước tương được ủ lên men từ đậu nành nên hầu như không hề có thành phần gây bất lợi cho người cắt mí. Nhưng theo các chuyên gia thẩm mỹ, màu nâu đậm của nước tương và một số thành phần khác như muối có thể khiến vùng cắt mí bị thâm xỉn, sạm đen. Vậy nên bạn không nên sử dụng nước tương quá nhiều trong bữa ăn sau khi cắt mí.
Như vậy, chúng ta không thể dùng nước tương như bình thường, cần kiêng cữ 3 – 4 tuần tránh thâm sạm mí mắt. Trong một số trường hợp, nước tương còn có thể gây dị ứng cho một số người do những nguyên nhân như sau:
- Thành phần lúa mì có chứa gluten, một chất gây dị ứng cơ thể. Biểu hiện của kích ứng là phát ban, ngứa ngáy miệng.
- Nước tương còn chứa nhiều natri, nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ gây tăng huyết áp, tăng nguy cơ mắc các bệnh như tim, dạ dày…
- Nước tương chứa các chất histamin, tyramine… Những chất này sẽ làm cho cơ thể bị ngộ độc dẫn đến thay đổi huyết áp đột ngột, chóng mặt, đổ mồ hôi, nổi mẩn đỏ, ngứa…
Bên cạnh đó, trong nước tương có những chất gây thâm da nếu chúng ta tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, tương tự như nước mắm. Chính vì vậy, mặc dù có thể dùng nhưng các bác sĩ vẫn khuyến khích là nên hạn chế, hoặc tốt nhất là hãy kiêng để bảo vệ tuyệt đối cho kết quả làm đẹp được phục hồi toàn vẹn.
Thời gian kiêng chỉ tầm khoảng 1 tuần cho mí mắt phục hồi hết sưng đau thì có thể dùng thoải mái, không lo lắng vấn đề dị ứng. Ngoài ra, các bạn nên kiêng những loại nước chấm như mắm nêm, mắm ruốc…
Cắt mí kiêng nước tương bao lâu
Sau khi cắt mí, vết mí đang bị tổn thương nên sẽ trở nên rất mẫn cảm. Tuy nước tương không gây quá nhiều bất lợi nào khác ngoài màu sắc đậm khiến vết thương thâm sạm. Nhưng vì một kết quả làm đẹp mỹ mãn, hãy kiêng nước tương từ 3 – 4 tuần. Ngoài nước tương thì hãy nhớ kiêng khem những món dễ gây kích ứng như hải sản, thịt bò, rau muống,…
Lỡ ăn nước tương sau cắt mí có sao không
Nước tương có vị mặn dùng làm nước chấm các loại rau củ nên xuất hiện rất nhiều trên mâm cơm gia đình. Hầu hết mọi người nghĩ nước tương lành tính và không gây bất lợi cho quá trình phục hồi cắt mí. Vì vậy sẽ có những lúc chủ quan lỡ ăn nước tương là điều không tránh khỏi.
Theo như ước tính của các chuyên gia, nếu chỉ ăn một hai bữa thì lượng nước tương dung nạp vào cơ thể sẽ không quá nhiều, chưa đủ khả năng làm mắt thâm xấu. Nhưng nếu bạn ăn quá nhiều thì khả năng cao sẽ dẫn đến thâm sạm vết cắt mí.
Để đảm bảo cho vết mí đẹp hãy thăm khám bác sĩ thực hiện cắt mí cho bạn sau khi lỡ ăn nước tương để theo dõi hoặc kê đơn thuốc giảm thâm sạm nếu cần.
Chế độ dinh dưỡng sau khi cắt mí giúp nhanh phục hồi
Chúng ta đã hiểu cắt mí có được ăn nước tương không, bên cạnh đó hãy chú ý đến chế độ dinh dưỡng bao gồm những thực phẩm nên ăn và không nên ăn.
Những thực phẩm cần kiêng sau khi cắt mí
Thông thường sau ca phẫu thuật làm đẹp cần phải kiêng ăn khắt khe các loại thức ăn có thể gây ảnh hưởng đến kết quả thẩm mỹ, cụ thể:
- Các loại hải sản, đồ tanh có chứa chất gây dị ứng cơ thể làm cho mí mắt bị ngứa ngáy, sưng, sẹo xấu…
- Đồ nếp tuyệt đối không nên ăn bởi sẽ làm cho mí mắt dễ mưng mủ, lâu lành và để lại sẹo.
- Thịt gà là một trong những gia cầm làm cho vết thương trên da mưng mủ, đau nhức, lâu phục hồi.
- Thịt bò, thịt trâu… sẽ làm cho vết thương bị sẹo thâm, kích ứng.
- Rau muống sẽ sản sinh lượng lớn collagen có nguy cơ tăng khả năng bị sẹo lồi.
- Thức ăn cay nóng, thức ăn nhanh, thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, thực phẩm lên men… đều gây cản trở quá trình phục hồi mí mắt.
- Đồ uống có chứa chất kích thích, gas… sẽ làm giảm tác dụng của thuốc uống sau phẫu thuật nên các bạn cần kiêng.
Những thực phẩm nên ăn sau cắt mí
Các bác sĩ khuyến khích các bạn sau cắt mí nên bồi bổ cơ thể bằng những thực phẩm dinh dưỡng có chứa nhiều vitamin, khoáng chất… Bao gồm những loại thực phẩm cần dùng như:
- Protein từ thịt, xương heo hầm, đậu nành, súp, các loại đậu, sữa…
- Các loại vitamin từ cam, bưởi, lựu, dứa, cà chua, khoai lang, khoai tây, bí đỏ, gan heo, rau cải xoăn, rau diếp cá, ớt chuông…
- Uống 2,5 lít mỗi ngày, xay sinh tố hoặc nước ép trái cây bổ sung vào khẩu phần ăn giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Cắt mí có được ăn nước tương không? Câu hỏi đã được giải đáp chi tiết. Hi vọng các bạn sẽ xây dựng được chế độ chăm sóc lành mạnh sau khi cắt mí và sớm sở hữu đôi mắt đẹp tự nhiên, lâu dài.
Xem thêm
- Cắt mí có ăn được mực không? Kiêng trong bao lâu?
- Sau khi cắt mí ăn bánh bao được không và lưu ý quan trọng cần nhớ
- Cắt mí ăn thịt dê được không? Kiêng trong bao lâu?
- Sau cắt mí mắt ăn mít được không? Kiêng trong bao lâu?
- Cắt mí có ăn được cua đồng không? Kiêng trong bao lâu?
- Bị lẹo mắt bao lâu thì khỏi? Làm gì để nhanh khỏi?
Bình luận