banner thang 12
banner thang 12

Sau phẫu thuật cắt mí có được ăn nước mắm không?


Cắt mí mắt là một trong những phương pháp làm đẹp an toàn tạo “cửa sổ tâm hồn” long lanh với đường nét cân đối tự nhiên. Và sau khi làm đẹp, bên cạnh việc áp dụng kỹ thuật an toàn, rất nhiều chị em băn khoăn sau cắt mí có được ăn nước mắm không? Nên kiêng nước mắm trong bao lâu để có kết quả tốt nhất?

Sau cắt mí có được ăn nước mắm không là thắc mắc của nhiều người
Sau cắt mí có được ăn nước mắm không là thắc mắc của nhiều người

Cắt mí có được ăn nước mắm không?

Mỗi chúng ta đều không còn quá xa lạ gì với nước mắm bởi đây là nguyên liệu không thể thiếu cho mỗi gia đình Việt, hiện diện trong mỗi bữa ăn. Mặc dù chỉ là nước chấm nhưng nguyên liệu này đem đến dinh dưỡng cao như vitamin, khoáng chất, axit amin tốt cho sức khỏe người dùng. Và trên thực tế, nước mắm sử dụng trong mỗi bữa ăn sẽ đem đến nguồn dinh dưỡng và sự ngon miệng, phù hợp với các món ăn khác nhau.

Từ trước đến nay, các chuyên gia thẩm mỹ cho rằng sau khi cắt mí không được ăn nước mắm vì chúng có thể gây sẹo và khiến vết thương loang lổ. Vì bản chất của mắm được làm từ cá, mà cá lại có tính chất tanh, gây kích ứng với các vết thương.

Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa tại Viện thẩm mỹ Seoul Center, nước mắm sau khi qua quá trình sàng lọc đã được cải thiện về các dưỡng chất, không gây kích ứng và ảnh hưởng quá nhiều đến những vết thương hở vùng mắt. Và thực tế, sau khi cắt mí chúng ta có thể ăn được nước mắm, không cần quá kiêng cữ.

Mặc dù vậy, nếu muốn có được kết quả cắt mí mắt đẹp nhanh nhất, chúng ta cần hạn chế sử dụng nước mắm quá nhiều. Bởi nước mắm có thành phần axit amin tyrosine, hợp chất này có thể chuyển hóa thành melanin, gây tối màu khi da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và cũng có thể làm cho vùng mí mắt sau khi cắt xuất hiện những ảnh hưởng.

Trên thực tế, việc kiêng nước mắm cũng không cần quá khắt khe. Bạn có thể kiêng từ 1 -2 tuần sau khi mí mắt lành thương và ổn định thì có thể sử dụng bình thường, không cần phải kiêng hết 1 tháng như những thông tin được chia sẻ trước đó.

Bạn nên hạn chế ăn nước mắm sau khi cắt mí để tránh làm ảnh hưởng tới vết thương
Bạn nên hạn chế ăn nước mắm sau khi cắt mí để tránh làm ảnh hưởng tới vết thương

Cắt mí kiêng nước mắm bao lâu

Theo các chuyên gia thẩm mỹ, sau khi cắt mí, bạn nên kiêng ăn nước mắm khoảng 2-3 tuần để tránh bị mắc phải các biến chứng xấu, ảnh hưởng tới vết thương mà kết quả sau cùng.

Đây là khoảng thời gian trung bình cần có với mỗi người để vết thương và mí mắt vào form, sau đó bạn có thể ăn uống bình thường trở lại. Tuy nhiên, trên thực tế thì khoảng thời gian này có thể ngắn hoặc lâu hơn tùy thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm:

  • Tình trạng vết thương mí mắt: Nếu bạn cắt mí tại các địa chỉ uy tín, chất lượng với tay nghề bác sĩ cao thì mức độ vết thương sẽ rất nhẹ nên thời gian phục hồi cũng ngắn hơn. Ngược lại, nếu cắt mí tại các địa chỉ kém chất lượng thì độ chính xác sẽ kém hơn, từ đó vết thương có thể bị nặng hơn, sâu hơn, khó lành và tiềm ẩn nhiều rủi ro đáng tiếc.
  • Cơ địa của mỗi người: Những người sở hữu cơ địa da lành, tốt sẽ có xu hướng hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn nên vết thương cũng mau lành hơn và tỷ lệ bị sẹo cũng rất thấp. Với những người có cơ địa dữ thì thời gian phục hồi vết thương sẽ lâu hơn, đồng thời cũng dễ bị sẹo dù đã kiêng khem, ăn uống đúng cách.
  • Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi: Trong thời gian đầu hậu cắt mí, nếu bạn tích cực bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin A, E, C, kết hợp ngủ nghỉ điều độ thì quá trình chữa lành vết thương sẽ nhanh hơn và ngược lại.
Để đảm bảo an toàn, bạn nên kiêng ăn nước mắm 2-3 tuần sau khi cắt mí
Để đảm bảo an toàn, bạn nên kiêng ăn nước mắm 2-3 tuần sau khi cắt mí

Lỡ ăn nước mắm sau cắt mí có sao không

Mặc dù ăn nước mắm hậu cắt mí có thể gây ra nhiều biến chứng không tốt, nhưng việc xảy ra các biến chứng này hay không sẽ còn phụ thuộc vào liều lượng, tần suất mà bạn ăn và cơ địa của từng người, cụ thể:

  • Nếu bạn lỡ ăn ít thì tỷ lệ cao là sẽ không làm ảnh hưởng tới vùng da mí mắt hoặc quá trình phục hồi của vết thương.
  • Ngược lại, nếu bạn nhiều nước mắm, với tần suất liên tục thì sẽ rất dễ mắc phải biến chứng xấu như thâm sạm vùng da mí mắt, viêm nhiễm vết thương, kích ứng da,… Khi xuất hiện các biến chứng này, bạn cần phải liên hệ ngay với bác sĩ, chuyên gia để được tư vấn về cách khắc phục, điều trị kịp thời.

Cắt mí có được ăn nước tương không?

Theo các chuyên gia phân tích, sau khi cắt mí không nên ăn nước tương để đảm bảo vết thương được hồi phục đúng tiến độ. Do đó, bạn cần chú ý kiêng khem để vết thương được phục hồi đều màu và đẹp nhé.

Các chuyên gia cho rằng, trong nước tương có chứa thành phần chính được lên men từ đậu nành và có thể từ cá, các thành phần này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vết thương đang phục hồi. Cụ thể, nước tương sẽ khiến vết thương hồi phục không đều màu, bị loang lổ. Vì những thành phần này mang tính tanh tự nhiên, do đó dù có qua chế biến nhưng vẫn sẽ có tỉ lệ kích ứng với làn da, từ đó sẽ gây cho vết thương ảnh hưởng đáng kể đến tiến trình phục hồi. Không những vậy nước tương còn khiến vết thương có nguy cơ hình thành sẹo lồi sử dụng nước tương quá nhiều và chăm sóc vết thương không đúng cách.

Sau khi cắt mí cần chú ý kiêng sử dụng nước tương
Sau khi cắt mí cần chú ý kiêng sử dụng nước tương

Cắt mí có được ăn mắm nêm, mắm tôm không?

Tuy rằng mắm nêm và mắm tôm là 2 gia vị khoái khẩu của nhiều người Việt, tuy nhiên theo bác sĩ chuyên khoa thẩm mỹ, sau cắt mí thì không nên ăn mắm tôm hay mắm nêm.

Nguyên nhân vì, ngay cả mắm được chế biến theo công thức sạch, thì với những người có vết thương hở cần được phục hồi như cắt mí, mắm nêm và mắm tôm sẽ khiến vết thương dễ gặp các tình trạng như thâm sạm, hay sẹo lồi và sẹo lõm xấu xí, ảnh hưởng đến hiệu quả thẩm mỹ chung của cả liệu trình.

Bên cạnh đó, với những loại mắm nêm và mắm tôm chế biến không hợp vệ sinh, vi khuẩn có hại hình thành trong quá trình ủ mắm sẽ thâm nhập vào cơ thể, gây ngộ độc hay cản trở hệ tiêu hoá. Điều này gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe nói chung và tình trạng đang cần được hồi phục của cơ thể nói riêng.

Sau khi cắt mí không nên ăn mắm tôm hay mắm nêm
Sau khi cắt mí không nên ăn mắm tôm hay mắm nêm

Không những vậy, trong quá trình lên men, mắm nêm và mắm tôm sẽ hình thành các loại protein lạ, có thể gây phản xạ tự nhiên với hệ miễn dịch của cơ thể. Lúc này cơ thể sẽ có cơ chế bảo vệ tự nhiên như nổi mẩn, ngứa,… các tình trạng này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến vết thương cắt mí đang cần được phục hồi, khiến vết thương bị sưng, đau hay viêm nhiễm gây khó lành và kéo dài thời gian điều trị hồi phục.

Do đó, trong quá trình hồi phục sau cắt mí cần tham khảo ý kiến bác sĩ rõ ràng để có chế độ ăn uống và chăm sóc cho phù hợp.

Cắt mí ăn mắm ruốc được không

Mắm ruốc là loại mắm được chế biến từ tép và nước mắm cùng một vài nguyên liệu khác. Đối với những người đang bị vết thương hở hoặc hậu cắt mí, việc ăn loại mắm này có thể gây ra những biến chứng như dị ứng, viêm nhiễm tại vết thương và gây tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa. Vì thế, bạn cũng không nên ăn loại mắm này sau khi cắt mí để tránh làm ảnh hưởng tới vết thương và mí mắt nhé.

Bạn cần kiêng ăn mắm ruốc sau khi cắt mí để tránh ảnh hưởng tới vết thương
Bạn cần kiêng ăn mắm ruốc sau khi cắt mí để tránh ảnh hưởng tới vết thương

Ngoài kiêng nước mắm, sau khi cắt mí mắt cần kiêng những gì?

Bên cạnh việc quan tâm đến cắt mí mắt có cần kiêng nước mắm không, chúng ta cũng cần chú trọng đến việc chăm sóc và kiêng cử thêm những thực phẩm khác để hỗ trợ cho quá trình lành thương diễn ra nhanh nhất. Theo đó, dưới đây là những nguyên tắc cần thực hiện để kiêng cữ sau khi cắt mí.

Các loại thực phẩm cần kiêng ngoài nước mắm như:

  • Đồ nếp: Vì có tính chất gây sưng và mưng mủ, các thức ăn từ đồ nếp cần chú ý kiêng cử sau 1 tháng khi cắt mí mắt
  • Hải sản, thịt bò: Mặc dù có những nguồn dinh dưỡng cao cho cơ thể nhưng các loại hải sản, thịt bò sẽ vô tình làm cho vết thương hở loang lổ và xuất hiện dấu hiệu sưng tấy kéo dài. Nên chú ý kiêng những thực phẩm này.
  • Rau muống: Sau cắt mí, không nên sử dụng rau muống vì chúng sẽ làm tăng sinh collagen, làm cho vùng da xuất hiện sẹo lồi và có thể khiến vùng mí mắt sưng tím.
  • Trứng: Đây là nguyên liệu có thể xuất hiện sẹo xấu sau phẫu thuật. Cần chú ý kiêng trứng cho đường mi mắt ổn định nhanh và ngăn ngừa các biến chứng xấu.

Bên cạnh những thực phẩm cần kiêng cữ, sau khi cắt mí mắt chúng ta cũng cần chú ý đến những chế độ chăm sóc để đảm bảo tính an toàn:

  • Không cho nước có cơ hội len lỏi vào vết thương vùng mắt
  • Hạn chế chơi thể thao và có những tác động ngoại lực vào vết thương hở như sờ, nắn…
  • Che chắn cẩn thận mỗi khi ra ngoài để mắt có được sự ổn định
  • Tăng cường dinh dưỡng cho cơ thể bằng cách sử dụng thêm nhiều rau xanh và các loại hoa quả
  • Chú ý tuân thủ đúng và đủ những hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa về cách chăm sóc hậu phẫu đúng nhất.
Điểm danh những thực phẩm cần kiêng sau khi làm đẹp mắt
Điểm danh những thực phẩm cần kiêng sau khi làm đẹp mắt

Bài viết trên đã chia sẻ đầy đủ những thông tin về cắt mí có được ăn nước mắm không cũng như hướng dẫn cặn kẽ cách chăm sóc, kiêng cử đúng đắn sau khi làm đẹp. Nếu bạn đang khát khao sở hữu đôi mắt ấn tượng và tự nhiên, có thể tìm đến Viện Thẩm mỹ Soul Center để áp dụng kỹ thuật cắt mí mắt Hàn Quốc đẹp tự nhiên, đem lại hiệu quả thẩm mỹ lâu dài.

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan