Mắt lé kim là gì? Đẹp hay xấu? Có sửa được không?


Mắt lé kim là gì không phải ai cũng nhận diện được nếu không quan sát kỹ. Kiểu mắt này đẹp hay xấu thế nào, có sửa lại như bình thường được không, cách chữa trị ra sao cũng sẽ được chia sẻ cụ thể trong bài viết này.

Mắt lé kim là gì? Đẹp hay xấu?

Mắt lé kim là gì? Mắt lé kim hay còn gọi là mắt lé nhẹ. Đặc điểm của kiểu mắt này là hai mắt nhìn theo hai hướng khác nhau mà nếu bạn nhìn chính diện sẽ khó nhận biết. Khi bạn nhìn nghiêng sẽ dễ thấy khuyết điểm này hơn.

Thông thương nguyên nhân chủ yếu gây lé kim là do di truyền, từ khi người đó sinh ra đã có. Một số trường hợp bị mắt lé kim là do mắc một số bệnh lý như chấn thương, phẫu thuật, bệnh đục thủy tinh thể…

Mắt lé kim là gì được quan tâm nhiều bởi tình trạng này cũng rất phổ biến
Mắt lé kim là gì được quan tâm nhiều bởi tình trạng này cũng rất phổ biến

Với những đặc điểm trên có thể thấy mắt lé kim là kiểu mắt không đẹp mà còn ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống hàng ngày của người sở hữu kiểu mắt này. Hai mắt bị lệch hướng nhau nên tầm nhìn thu được về mắt cũng rất khác nhau.

Chưa kể đến, mắt nhìn mọi thứ dễ bị mờ bạn lại phải cố rướn mắt lên để nhìn từ đó sẽ dễ mắc các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị, lão thị)… Trường hợp trẻ em trong thời kỳ phát triển, khi bị mắt lé kim sẽ làm giảm thị lực hai mắt đi đứng dễ bị hụt chân, té ngã dẫn đến chấn thương nguy hiểm. Hơn nữa, trẻ bị mắt lé kim khi trưởng thành dễ bị bạn bè châm chọc, khó hòa nhập với cuộc sống và khó có thiện cảm từ mọi người.

Vì vậy, nếu phát hiện trẻ em bị tình trạng này thì các bậc ba mẹ cần sớm đưa con trẻ đi điều trị kịp thời tránh để các bệnh về mắt sau này thì sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của con và việc điều trị mắt bị lé kim cũng sẽ tốn kém chi phí hơn rất nhiều và mất nhiều thời gian hơn để chữa trị.

Mắt bị lé kim ảnh hưởng tính thẩm mỹ lẫn sức khỏe của đôi mắt
Mắt bị lé kim ảnh hưởng tính thẩm mỹ lẫn sức khỏe của đôi mắt

Cách sửa mắt lé kim tại nhà hiệu quả

Nếu như bạn đã biết mắt lé kim là gì và muốn sớm điều trị thì có thể thử áp dụng những cách sửa lé kim tại nhà dưới đây. Việc sửa mắt lé kim không chỉ cải thiện được về mặt thẩm mỹ mà còn giúp cải thiện thị lực, hạn chế những bệnh về mắt trong tương lai.

Bạn có thể thử các bài tập đơn giản giúp chữa trị mắt bị lé kim này tại nhà này:

  • Bịt một bên mắt và nhìn về 1 điểm: Bạn có thể sử dụng sơn hoặc bút có mực màu sáng chấm hoặc tô một chấm tròn lên bức tường. Tiếp theo, bạn dùng một tay che đi 1 bên mắt, rồi điều chỉnh khoảng cách từ mắt đến chấm tròn đó sao cho mắt nhìn thấy chấm tròn rõ nét nhất. Sau đó, bạn dần di chuyển lùi ra xa nếu bạn nhận thấy chấm tròn bị mờ đi thì bạn cần về vị trí ban đầu bạn nhìn thấy rõ chấm tròn đó nhất. Bạn cứ duy trì thực hiện bài tập này từ 10 đến 20 lần mỗi bên hàng ngày. Bạn sẽ cảm thấy bất ngờ khi nó có thể giúp cải thiện thị lực đáng kể khi bị mắt lé kim.
Bài tập bịt 1 mắt giúp trị lé kim hiệu quả tại nhà mà bạn có thể tham khảo
Bài tập bịt 1 mắt giúp trị lé kim hiệu quả tại nhà mà bạn có thể tham khảo
  • Bài tập quan sát các đồ vật có dạng chuỗi: Mục tiêu mà mắt hướng đến trong bài tập này khá linh hoạt. Dạng chuỗi ở đây có thể là hàng cây, dãy nhà… Bài tập này cần được thực hiện vào buổi sáng sớm sau khi bạn thức dậy. Bạn chọn cho mình vị trí đứng sao cho không bị ánh nắng mặt trời làm chói mắt rồi đưa mắt lần lượt quan sát từng ngôi nhà hay hàng cây trước mặt. Lúc đầu, việc luyện tập này có thể khiến bạn cảm thấy rất chán nản nhưng nếu chịu kiên trì bạn sẽ thấy cải thiện đáng kể tình trạng lé kim.
  • Sự rèn luyện về mặt tâm lý: Những ai bị mắt lé kim thường mang trong tâm lý nổi mặc cảm, tự né tránh, xa cách với mọi người xung quanh. Vì vậy, những người thân quen bên cạnh họ cần thấu hiểu, động viên để giúp họ thêm động lực luyện tập và suy nghĩ tích cực, lạc quan lên, từ đó giúp việc chữa trị mắt lé kim tại nhà đạt hiệu quả cao.
Giữ tâm lý cùng tinh thần lạc quan sẽ giúp bạn phần nào sớm trị hết lé kim
Giữ tâm lý cùng tinh thần lạc quan sẽ giúp bạn phần nào sớm trị hết lé kim

Như vậy, với những chia sẻ trên từ Seoul Center, tin rằng bạn đã có thể biết mắt lé kim là gì, xấu đẹp ra sao và cách chữa trị như thế nào. Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên điều trị lé kim càng sớm càng tốt vì như vậy mới đạt hiệu quả cao.  Những bài tập được ở trên có thể giúp khắc phục hiệu quả tình trạng lé kim của bạn nên hãy kiên trì thực hiện để có kết quả tốt nhất nhé! Hy vọng bạn sớm lấy lại được đôi mắt tinh anh, sáng khỏe và thoải mái nhìn ngắm trọn vẹn thế giới nhiều màu sắc này nhé!

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan