Hướng dẫn cách vẽ mặt anime qua các bước dễ dàng nhất 2021


Anime và manga đều là những nhân vật trong truyện tranh nổi tiếng của Nhật Bản và được các bạn trẻ Việt Nam ưa thích, bởi phong cách rất đặc trưng. Nhiều bạn còn đam mê vẽ mặt anime, nhưng cách vẽ rất phức tạp. Tuy nhiên, hướng dẫn về cách vẽ mặt anime sau đây sẽ giúp bạn tạo ra tác phẩm như ý một cách đơn giản nhất.

Bước 1: Phác thảo hình dạng phần đầu cơ bản

Vẽ phác thảo hình tròn phần đầu
Vẽ phác thảo hình tròn phần đầu

– Trước tiên, dùng bút chì vẽ vòng tròn trên giấy rồi kẻ một đường dọc ở giữa để dễ vẽ các chi tiết trên khuôn mặt. Nếu khó vẽ vòng tròn thì dùng compa.

– Kẻ một đường làm chuẩn khoảng 1/3 từ đáy vòng tròn lên rồi dùng bút chì làm dấu. Lấy thước đo kẻ nhẹ một đường ngang cắt qua 2 cạnh bên của vòng tròn để làm chuẩn tạo mắt cho nhân vật.


– Kẻ một đường ngang ở dưới vòng tròn để làm chuẩn tạo mũi. Đặt thước ngang ở điểm thấp nhất trên vòng tròn vừa vẽ, kẻ nhẹ một đường cắt ngang qua điểm ở dưới đáy vòng tròn hình thành chóp mũi.

– Kẻ một đường ngang để đánh dấu cằm. Dùng thước đo khoảng cách từ tâm vòng tròn đến đường vạch chuẩn vừa vẽ mũi. Đo từ đáy vòng tròn xuống một khoảng rồi kẻ một đường ngang nhỏ trên đường kẻ dọc ở giữa. Khi hoàn thành xong, đây là chóp cằm của nhân vật. Nhân vật nữ sẽ có khoảng cách từ đáy đế vạch cằm bằng 1/3 đường kính hình tròn.

– Tiếp tục vẽ phần hàm bắt đầu từ bên trái hoặc bên phải hình tròn. Kẻ một nét từ cạnh bên hơi chéo về phía của đường kẻ dọc ở giữa, vẽ chạm đến vạch ở mũi. Từ đường chéo cắt ngang ở mũi, vẽ về vạch chuẩn phần cằm. Tương tự thực hiện bên kia để nối 2 đường viền hàm.

– Kẻ từ 2 bên đầu vẽ xuống, độ rộng của cổ phù hợp với giới tính, nếu là nữ thì 2 cạnh cổ gần hàm tạo sự thon gọn. Kẻ 2 đường thẳng dọc xuống 2 bên hàm của khuôn mặt.

Bước 2: Vẽ các chi tiết trên gương mặt

Vẽ các chi tiết trên gương mặt
Vẽ các chi tiết trên gương mặt

– Vẽ 2 tai ở 2 bên phần đầu, phần giữa 2 vạch chuẩn của mắt và mũi sao cho điểm đầu và điểm cuối của tai sẽ ngang với 2 vạch chuẩn. Phác thảo 2 nét cong như hình chữ C, sau đó nối 2 cạnh bên của hình tròn với đường viền hàm. Phần tai tùy lựa chọn hình dạng sao cho phù hợp với nhân vật.

– Tại giao điểm của đường kẻ dọc và đường kẻ ngang vẽ chóp mũi. Chỉ cần vẽ một chấm ở điểm giao nhau ở vạch chuẩn của mũi với đường kẻ dọc, hoặc vẽ 2 nét cong ở 2 bên đường kẻ dọc ở giữa để tạo 2 lỗ mũi.

– Ở vạch chuẩn vẽ mắt bên dưới, nếu là nhân vật nam thì kẻ một nét ngang từ vạch chuẩn kết thúc ở cạnh bên của đầu, nếu là nữ thì vẽ một nét cong. Đường viền dưới mắt sẽ nằm bên trên chóp mũi, tiếp tục vẽ mắt còn lại cho cân đối.

– Vẽ chân mày trên vạch chuẩn, bắt đầu từ bên trên góc mắt cao hơn vạch chuẩn rồi vẽ một đường hơi cong hoặc xiên đơn giản.

– Giữa mũi và cằm vẽ miệng bằng cách tìm điểm giữa khoảng cách từ mũi đến cằm. Chỉ cần vẽ một đường ngang hơi cong tạo nụ cười rồi vẽ một nét ngắn bên dưới để tạo môi dưới. Tùy biểu cảm, nếu vui thì vẽ thêm răng cho nhân vật.

 Bước 3: Xóa các nét phác thảo và hoàn thiện bức tranh

Từng bước hoàn thiện bức tranh
Từng bước hoàn thiện bức tranh

– Dùng tẩy xóa các đường kẻ, cẩn thận giữ các đường nét trên gương mặt. Tẩy các vạch chuẩn còn lại chỉ còn gương mặt. Không nên vẽ quá đậm sẽ khó xóa, dùng cục tẩy mỏng để tẩy những chỗ có nhiều chi tiết.

– Tạo kiểu tóc cho nhân vật, chọn kiểu phù hợp rồi phác thảo, tránh vẽ tóc rời rạc. Dùng viết chì vẽ nhẹ để dễ dàng xóa. Tóc của nhân vật anime thường được tách thành từng cụm, phần đuôi nhọn.

Hoàn thành hình vẽ đầy đủ chi tiết các đường nét khuôn mặt
Hoàn thành hình vẽ đầy đủ chi tiết các đường nét khuôn mặt

– Có thể thêm một vài chi tiết nhỏ để tạo sống động cho bức tranh như tàn nhang, nếp nhăn, nốt ruồi. Sau khi kẻ tóc, xóa các đường nét, các bạn có thể tùy thích thêm các chi tiết để tăng tính độc đáo. Bên cạnh đó, phác thảo các phụ kiện đi kèm cho nhân vật mà mình yêu thích.

– Cuối cùng là dùng bút chì đánh bóng để tạo chiều sâu cho nhân vật. Cách thực hiện là nghiêng bút chì đánh nhẹ dưới cằm, phần môi dưới và tóc. Nhưng cần tạo độ đồng nhất bằng cách di chuyển bút chì theo một chiều ở mỗi vùng đánh. Nếu muốn tạo độ tối thì hơi nhấn mạnh bút chì một chút. Nhưng cẩn thận không nên quá tối sẽ trông khuôn mặt nặng nề, khó tẩy.

Sau khi thực hiện cách vẽ mặt anime theo các bước như trên, ngay lập tức sẽ có ngay hình vẽ như ý. Bằng cách này, các bạn cũng có thể vẽ hình anime và manga nam hay nữ đều tương tự, chỉ cần biến tấu theo ý thích là có thể tạo hình thành công nhân vật giống như hình vẽ trong truyện tranh.

Xem thêm:

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan