banner thang 12
banner thang 12

Cắt mí có ăn được xúc xích không? Những tác hại có thể gặp phải


Vấn đề cắt mí có ăn được xúc xích không sẽ được chuyên gia giải đáp chi tiết trong bài viết hôm nay. Bằng những phân tích chi tiết về thành phần dinh dưỡng và ảnh hưởng của chúng đến sức khỏe. Hãy cùng cắt mắt hai mí xem đây có phải là thực phẩm bạn nên kiêng cữ sau thẩm mỹ không nhé.

Cùng chuyên gia giải đáp vấn đề cắt mí có ăn được xúc xích không
Cùng chuyên gia giải đáp vấn đề cắt mí có ăn được xúc xích không

Thành phần xúc xích và ảnh hưởng của xúc xích đến sức khỏe

Trước khi giải đáp vấn đề cắt mí có ăn được xúc xích không, cùng xem qua bảng thành phần dinh dưỡng của loại thực phẩm này.

  • Carbohydrate: 3.2gr
  • Chất béo: 20.5gr
  • Chất xơ: 0.1gr
  • Chất đạm: 14.3gr
  • Natri: 557.3mg
  • Vitamin B1: 39% DV
  • Vitamin B12: 41 DV
  • Vitamin B3: 20% DV
  • Vitamin D: 4% DV
  • Và một số khoáng chất như kẽm, phốt pho, kali, canxi,…
Thành phần dinh dưỡng của xúc xích
Thành phần dinh dưỡng của xúc xích

Bằng việc chứa nhiều dưỡng chất cần thiết, xúc xích có khả năng cung cấp một lượng lớn protein, chất đạm, chất béo, nhóm vitamin B cho cơ thể. Giúp bổ sung năng lượng, tăng cường sức đề kháng, tham gia vào quá trình chuyển hóa chất.

Tuy nhiên, ăn nhiều xúc xích chưa bao giờ được khuyến khích bởi đây là thức ăn nhanh và tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe như:

  • Nguy cơ mắc bệnh ung thư cao: Thịt đỏ chưa qua chế biến kết hợp với lượng lớn chất phụ gia, bảo quản trong xúc xích có khả năng gây ung thư trực tràng. Hàm lượng lớn nitrat trong xúc xích đặc biệt có hại cho sức khỏe nhất là đối với trẻ em, tiềm ẩn nguy cơ gây ra các khối u ác tính.
  • Ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch: Hàm lượng lớn chất béo bão hòa trong các loại xúc xích ăn liền sẽ khiến nồng độ cholesterol bị tăng cao. Ngoài ra hàm lượng natri lớn cũng là nguyên nhân chính gây tăng huyết áp. Từ đó sinh ra các phản ứng tiêu cực như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, gia tăng nguy cơ loãng xương,…
  • Gây tăng cân: Calo trong một cây xúc xích có thể lên đến 200 – 260g. Ăn nhiều xúc xích có thể gây ra tăng cân, béo phì.
Xúc xích tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe
Xúc xích tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe

Sau cắt mí có ăn được xúc xích không?

Chuyên gia khuyến cáo sau cắt mí không nên ăn xúc xích. Bởi những ảnh hưởng tiêu cực của chúng đến sức khỏe và quá trình phục hồi của làn da qua nhiều nghiên cứu.

  • Tăng nguy cơ viêm nhiễm vết mổ: Do nguồn nguyên liệu và khâu chế biến không đảm bảo an toàn. Vi khuẩn gây bệnh sẽ theo đường mạch máu tìm đến những tế bào đang bị tổn thương để gây viêm, sinh ra các phản ứng nghiêm trọng như sưng đau, mưng mủ kéo dài, chảy dịch và thậm chí là hoại tử.
  • Tác động tiêu cực lên hệ tiêu hóa: Hàm lượng lớn natri trong thịt đỏ và các chất phụ gia khiến quá trình chuyển hóa bị trì trệ, nên nhiều khách hàng sau khi ăn sẽ bị chứng đầy hơi, khó tiêu, tiêu hóa kém.
  • Nguy cơ dị ứng và phản ứng với thuốc kháng sinh (dùng sau phẫu thuật): Do trong xúc xích có một loại axit amin là tyramin, chúng có khả năng phản ứng với các hoạt chất trong thuốc chống viêm và trị huyết áp sẽ làm giảm hiệu quả điều trị.
Người sau khi cắt mí không nên ăn xúc xích
Người sau khi cắt mí không nên ăn xúc xích

Thời gian nên kiêng xúc xích sau cắt mí

Bên cạnh vấn đề cắt mí có ăn được xúc xích không chuyên gia cũng nhấn mạnh về thời gian kiêng cữ. 2 – 4 tuần sau phẫu thuật cắt mí là thời gian bạn được khuyến cáo kiêng ăn xúc xích ở hầu hết khách hàng. Thường bác sĩ sẽ cân chỉnh theo tốc độ phục hồi của vết thương, với những cơ địa khỏe mạnh, giai đoạn tái sinh diễn ra nhanh thì chỉ cần có hai tuần.

Tuy nhiên với một số khách hàng khi các phản ứng viêm kéo dài, tình trạng mưng mủ, sưng đau khó chịu vẫn duy trì thì thời gian có thể kéo dài hơn. Bạn cần phải đảm bảo khi vết mổ đã hoàn toàn khép miệng và các triệu chứng viêm đã không còn mới được ăn lại xúc xích.

Thời gian kiêng xúc xích trung bình từ 2 đến 4 tuần
Thời gian kiêng xúc xích trung bình từ 2 đến 4 tuần

Loại thực phẩm cần kiêng sau khi cắt mí

Bên cạnh vấn đề cắt mí có ăn được xúc xích không, khách hàng cũng nên chú ý đến một số loại thực phẩm cần kiêng cử sau phẫu thuật. Để tránh gây ra kích ứng, biến chứng và để lại sẹo xấu khó điều trị.

  • Thịt bò: Thời gian kiêng cữ từ 4 – 6 tuần sau phẫu thuật tùy vào cơ địa. Ăn thịt bò sớm có thể gây tăng sinh collagen quá mức để lại sẹo lồi, sẹo đỏ mất thẩm mỹ.
  • Rau muống: Dù có hàm lượng chất xơ lớn và nhiều vitamin xong loại thực phẩm này vẫn có khả năng gây ra sẹo thâm và làm kéo dài thời gian phục hồi vết mổ. Thời gian kiêng rau muống từ 3 – 4 tuần sau phẫu thuật.
  • Hải sản: Kể cả khai thác dưới biển hay ở các khu vực sông, hồ, suối. Chúng tìm ẩn nguy cơ gây dị ứng và nhiễm trùng rất cao. Thời gian kiêng cử nên từ 4 – 5 tuần sau phẫu thuật.
  • Các loại thực phẩm chế biến sẵn: Như thịt hộp, thịt xông khói, xúc xích, kim chi,… chúng có nhiều chất bảo quản cộng thêm với quá trình chế biến không đảm bảo an toàn vệ sinh có thể gây viêm nhiễm.
Ngoài xúc xích bạn cũng nên kiêng khem một số loại thực phẩm dễ gây kích ứng
Ngoài xúc xích bạn cũng nên kiêng khem một số loại thực phẩm dễ gây kích ứng

Trên đây là những chia sẻ của chuyên gia xoay quanh vấn đề cắt mí có ăn được xúc xích không. Hi vọng bạn đã có những kiến thức nhất định về ảnh hưởng của loại thực phẩm này lên cơ thể và quá trình phục hồi vết thương. Hãy đảm bảo cho mình một chế độ ăn uống, kiêng cữ khoa học để vết mổ lành thương tốt nhất.

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan