banner thang 12
banner thang 12

Cắt mí có được ăn tôm không? Thời gian kiêng cử theo chỉ định


Ngoài những thực phẩm nên kiêng sau phẫu thuật như thịt bò, rau muống, đồ nếp cũng có nhiều khách hàng quan tâm đến việc cắt mí có được ăn tôm không. Việc ăn tôm có gây dị ứng hay những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến quá trình phục hồi hay không sẽ được các chuyên gia cắt mắt hai mí giải đáp ngay dưới đây.

Chuyên gia giải đáp vấn đề sau cắt mí có được ăn tôm không?
Chuyên gia giải đáp vấn đề sau cắt mí có được ăn tôm không?

Cắt mí có được ăn tôm không? Tại sao?

Theo chuyên gia thẩm mỹ, sau cắt mí không nên ăn tôm. Mặc dù thực phẩm này được biết đến với hàm lượng dinh dưỡng cao, nhiều protein, cabs, vitamin và các khoáng chất. Nhưng chúng lại tiềm ẩn nguy cơ gây ra dị ứng, viêm nhiễm và quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng. Cụ thể như sau:

  • Gây ngứa ngáy, dị ứng khiến vết thương lâu lành: Thường bị kích thích bởi thành phần protein trong tôm, khi ăn vào vết thương sưng phù, chảy dịch, nổi mẩn đỏ. Từ đó làm suy giảm chức năng của hàng rào bảo vệ da, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây nhiễm khuẩn, kéo dài thời gian phục hồi.
  • Làm giảm cảm giác ngon miệng: Người sau phẫu thuật nên hạn chế ăn đồ tanh như tôm, hải sản, trứng,…Chúng sẽ làm giảm cảm giác ngon miệng, chán ăn, buồn nôn. Điều này khiến cơ thể rơi vào trạng thái mệt mỏi, ảnh hưởng đến quá trình dung nạp, tiêu hóa và chuyển hóa chất bên trong cơ thể.
  • Gây tiêu chảy: Tôm có tính hàn nên được khuyến khích kiêng cữ sau phẫu thuật. Chúng gây lạnh bụng, tiêu chảy liên tục làm mất nước khiến cơ thể mệt mỏi, hệ miễn dịch suy yếu.
  • Dễ gây sẹo đỏ, sẹo lồi: Việc viêm nhiễm kéo dài do bị dị ứng dẫn đến sưng đau mưng mủ sẽ làm gia tăng nguy cơ để lại sẹo. Những vết sẹo lồi lớn trên mí mắt mất rất nhiều thời gian để điều trị triệt để gây mất thẩm mỹ.
Sau cắt mí không nên ăn tôm dễ gây dị ứng cho da và ảnh hưởng chức năng tiêu hóa
Sau cắt mí không nên ăn tôm dễ gây dị ứng cho da và ảnh hưởng chức năng tiêu hóa

Thời gian kiêng cử tôm sau cắt mí

Ngoài quan tâm đến vấn đề cắt mí có được ăn tôm không, khách hàng cũng hỏi rất nhiều về thời gian cần kiêng cữ loại thực phẩm này. Theo đó, 1 tháng là thời gian cần kiêng ăn tôm cho những khách hàng sau phẫu thuật cắt mí.

Trải qua giai đoạn này, vết mổ đã hoàn toàn khép miệng, những triệu chứng sưng đau, phù nề, bầm tím đã không còn. Kết thúc quá trình viêm, tái  sinh, chuyển qua giai đoạn phục hồi nên nguy cơ kích ứng và viêm nhiễm rất thấp. Đây cũng là thời kỳ cần bổ sung đa dạng các loại chất dinh dưỡng nên việc ăn tôm, hải sản được khuyến khích trở lại.

Trong trường hợp bạn có cơ địa dễ nhạy cảm, từng có tiền sử dị ứng với tôm hoặc vết thương mất rất nhiều thời gian để phục hồi thì tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia. Tùy theo tình trạng cụ thể mà thời gian kiêng khem và chế độ ăn uống sẽ được thiết kế cho phù hợp.

Thời gian kiêng cữ tôm sau cắt mí trung bình khoảng 1 tháng
Thời gian kiêng cữ tôm sau cắt mí trung bình khoảng 1 tháng

Một số câu hỏi thường gặp về ăn uống sau cắt mí

Bên cạnh vấn đề cắt mí có được ăn tôm không, khách hàng cũng thắc mắc về việc duy trì các nhóm thực phẩm có thành phần tương tự như cá biển hay mắm tôm. Trả lời cho những vấn đề này, chuyên gia khuyến cáo như sau:

 Sau cắt mí có phải kiêng cá biển không?

Sau cắt mí không nên ăn cá biển, thời gian kiêng cữ cũng dao động từ 4 đến sau 6 tuần. Nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho quá trình phục hồi của vết thương do trong một số loại cá biển như cá thu, cá ngừ, cá trích,… chứa Histamin rất nhiều.

Chúng có thể gây dị ứng và các phản ứng tiêu cực như sưng đau, mưng mủ, phù nề tại ví trí vết mổ. Trong trường hợp bạn không có tiền sử dị ứng và cần nguồn thực phẩm cung cấp đạm lành tính thì có thể tham khảo ý kiến của chuyên gia để được tư vấn.

Sau cắt mí nên kiêng cá biển khoảng 4 đến 6 tuần phòng ngừa nguy cơ gây dị ứng
Sau cắt mí nên kiêng cá biển khoảng 4 đến 6 tuần phòng ngừa nguy cơ gây dị ứng

Cắt mí có được ăn mắm tôm không?

Theo chuyên gia, sau cắt mí cũng không nên mắm tôm. Thứ nhất chúng tiềm ẩn nguy cơ gây viêm nhiễm do quá trình chế biến và bảo quản không đảm bảo vệ sinh an toàn. Điều này sẽ vô tình khiến vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, tìm đến các vùng da bị tổn thương và gây nhiễm khuẩn.

Thêm vào đó, thành phần chính của mắm tôm thường là tôm, chất bảo quản và mắm cái. Chúng rất dễ gây kích ứng và tiềm ẩn nguy cơ dị ứng cao. Nên tốt nhất để đảm bảo an toàn bạn nên kiêng cữ trong thời gian 1 đến 2 tháng sau phẫu thuật.

Cắt mí nên kiêng mắm tôm từ 1 đến 2 tháng theo chỉ định
Cắt mí nên kiêng mắm tôm từ 1 đến 2 tháng theo chỉ định

Hi vọng rằng với những phân tích trên đây của chúng tôi bạn đã trả lời được câu hỏi cắt mí có được ăn tôm không. Để đảm bảo cho vết thương phục hồi tốt nhất và đạt kết quả như mong đợi hãy chú ý đến chế độ ăn uống và kiêng cữ sau phẫu thuật theo chỉ định của bác sĩ.

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan