banner thang 12
banner thang 12

Cắt mí mắt có ăn đậu xanh được không? Cách chăm sóc sau cắt mí đúng


Cắt mí mắt có ăn đậu xanh được không là câu hỏi mà nhiều chị em quan tâm. Nguyên nhân bởi lo ngại thành phần trong thực phẩm này có thể ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của vết mổ. Không chỉ như vậy, nhiều chị em cho rằng đậu xanh tính hàn, dễ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, đầy bụng. Hãy cùng cắt mắt hai mí tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Đậu xanh là thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, dễ chế biến
Đậu xanh là thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, dễ chế biến

Cắt mí mắt có ăn đậu xanh được không?

Theo các chuyên gia thẩm mỹ, sau phẫu thuật cắt mí bạn có thể ăn đậu xanh bình thường. Đây là thực phẩm lành tính, an toàn với sức khỏe và không gây ảnh hưởng đến vết thương mí mắt.

Đậu xanh là thực phẩm tốt cho cơ thể sau khi thực hiện tiểu phẫu cắt mí bởi hàm lượng dinh dưỡng dồi dào gồm chất xơ, axit folic, khoáng chất,… Tuy nhiên, bạn vẫn nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ về cách chế biến đậu xanh phù hợp với tình trạng của vết thương sau khi có câu trả lời “Cắt mí mắt có ăn đậu xanh được không?”.

Cắt mí có thể ăn đậu xanh được trong giai đoạn hậu phẫu
Cắt mí có thể ăn đậu xanh được trong giai đoạn hậu phẫu

Tác dụng của đậu xanh đối với người sau cắt mí

Đậu xanh có vai trò quan trọng trong giai đoạn hậu phẫu với một số tác dụng nổi bật cho sức khỏe như tăng đề kháng, tạo máu, tăng miễn dịch, hỗ trợ chức năng tiêu hóa,… Cụ thể những lợi ích của đậu xanh mà bạn cần nắm bên cạnh “Cắt mí mắt có ăn đậu xanh được không?” gồm:

Rút ngắn tối đa thời gian hồi phục của vết mổ

Với hàm lượng sắt và vitamin C dồi dào trong đậu xanh, thúc đẩy quá trình tạo máu, kích thích sản sinh nhiều mô tế bào để vết thương nhanh chóng hồi phục. Không chỉ như vậy, thực phẩm này còn tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, hạn chế nhiễm trùng, viêm nhiễm. Đây được các bác sĩ gọi là “thần dược” cần thiết cho chị em sau cắt mí.

Đậu xanh góp phần rút ngắn thời gian hồi phục
Đậu xanh góp phần rút ngắn thời gian hồi phục

Tạo máu sau phẫu thuật

Khi thực hiện cắt mí, cho dù hạn chế xâm lấn nhưng tiểu phẫu này vẫn làm cơ thể mất một lượng máu nhất định. Khi bổ sung đậu xanh vào thực đơn trong giai đoạn hậu phẫu góp phần hỗ trợ sản sinh hồng cầu, ổn định tuần hoàn máu. Ngoài ra, vitamin C trong đậu xanh còn giúp cơ thể hấp thu sắt hiệu quả hơn.

Tăng lượng hồng cầu khi bổ sung đậu xanh vào thực đơn
Tăng lượng hồng cầu khi bổ sung đậu xanh vào thực đơn

Tăng cường hệ miễn dịch

Hàm lượng vitamin C, sắt và kẽm trong đậu xanh có khả năng tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch cho cơ thể. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, mỗi 100g đậu xanh có 4mg vitamin C, 4,8mg sắt và 1,1mg kẽm, mang đến nhiều lợi ích tốt cho chị em sau khi thực hiện cắt mí.

Hệ miễn dịch được tăng cường khi thêm đậu xanh vào thực đơn hậu phẫu
Hệ miễn dịch được tăng cường khi thêm đậu xanh vào thực đơn hậu phẫu

Đậu xanh là thực phẩm tốt cho đường ruột, rất dễ tiêu hóa

Đậu xanh là nguyên liệu mà chị em có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng, dễ tiêu hóa phù hợp với thực đơn dinh dưỡng trong giai đoạn hậu phẫu. Bổ sung đậu xanh sau khi cắt mí hạn chế tình trạng đầy bụng, khó tiêu và kích thích ăn ngon miệng.

Gợi ý các thực phẩm nên và không nên ăn sau cắt mí

Một số thực phẩm nên và không nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng sau khi thực hiện cắt mí cần nắm rõ bên cạnh chủ đề “Cắt mí mắt có ăn đậu xanh được không?” bao gồm:

Những thực phẩm bạn nên ăn sau khi cắt mí mắt

Trong giai đoạn hậu phẫu, một số thực phẩm bạn nên bổ sung để rút ngắn thời gian vết thương lành lặn hoàn toàn:

Cung cấp thực phẩm giàu đạm và chất béo

Sau khi thực hiện cắt mí, cơ thể cần phải được bổ sung nguồn năng lượng lớn để rút ngắn thời gian hồi phục, vết mổ nhanh chóng liền da. Nguồn đạm bạn nên lựa chọn là thịt heo, đậu phụ, trứng,… Với chất béo, chị em đừng bỏ qua dầu thực vật khi chế biến món ăn hàng ngày.

Thịt là thực phẩm giàu đạm và chất béo
Thịt là thực phẩm giàu đạm và chất béo

Bổ sung vitamin và khoáng chất

Cơ thể được cung cấp đủ vitamin và khoáng chất góp phần tăng cường sức đề kháng, tái tạo liên kết bền vững giữa các mô tế bào. Bạn có thể cung cấp vitamin, khoáng chất cho cơ thể thông qua các loại rau, củ, quả tươi như cam, kiwi, dâu tây,…

Cam là thực phẩm giàu vitamin C tăng sức đề kháng
Cam là thực phẩm giàu vitamin C tăng sức đề kháng

Nạp đủ lượng đường và chất xơ

Bạn nên bổ sung đường cho cơ thể với cơm, các loại đậu, bánh mì,… Tuy nhiên, cần hạn chế những loại đường có hại như đường kính, đường hóa học,…

Chất xơ là hoạt chất rất cần thiết cho hệ đường ruột, góp phần tăng cường sức đề kháng. Một số loại rau, củ, quả có hàm lượng chất xơ cao như bông cải xanh, chuối, táo,…

Chuối giàu chất xơ, hỗ trợ hoạt động hệ tiêu hóa
Chuối giàu chất xơ, hỗ trợ hoạt động hệ tiêu hóa

Những thực phẩm bạn không nên ăn sau khi cắt mí mắt

Trong giai đoạn hậu phẫu, để vết thương hồi phục nhanh chóng và đạt kết quả đúng như mong đợi, bạn nên kiêng một số thực phẩm sau:

Chất kích thích và các loại đồ uống có cồn

Những loại đồ uống có chứa các chất làm kích thích hệ thần kinh bao gồm: nước ngọt có ga, cà phê.,… Trong giai đoạn hậu phẫu, bạn nên kiêng các loại thức uống này tránh vết thương bị kích ứng, kéo dài thời gian hồi phục. Tốt nhất hãy kiêng khoảng 3 – 4 tuần, đến khi vết thương đã liền da.

Cà phê là chất kích thích có thể làm vết thương bị kích ứng
Cà phê là chất kích thích có thể làm vết thương bị kích ứng

Các món ăn chứa quá nhiều dầu mỡ, gia vị cay nóng

Cách chế biến nhiều dầu mỡ, cay nóng không tốt cho sức khỏe, đặc biệt với cơ thể vừa thực hiện tiểu phẫu cắt mí. Nếu ăn các món này trong giai đoạn hậu phẫu sẽ kích thích da non sản sinh, đẩy nhanh quá trình hồi phục của vết thương mí mắt.

Các món ăn cay nóng kéo dài thời gian hồi phục
Các món ăn cay nóng kéo dài thời gian hồi phục

Thực phẩm gây kích ứng, tạo mủ, sẹo lồi

Một số thực phẩm bạn nên kiêng như nếp, thịt bò, rau muống,… có thể làm da dễ viêm nhiễm, vết thương lâu lành. Các thực phẩm này làm vết mổ ở mí mắt chậm hồi phục, dễ gây sẹo kém thẩm mỹ. Thời gian kiêng nên tuân thủ khoảng 4 – 6 tuần sau khi thực hiện cắt mí.

Rau muống là thực phẩm dễ gây sẹo lồi kém thẩm mỹ
Rau muống là thực phẩm dễ gây sẹo lồi kém thẩm mỹ

Hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc vết thương sau cắt mí

Giai đoạn hậu phẫu sau khi cắt mí đóng vai trò vô cùng quan trọng có ảnh hưởng đến kết quả làm đẹp. Bạn cần tuân thủ đúng theo một số hướng dẫn chăm sóc sau khi tiến hành cắt mí ngoài chủ đề “Cắt mí mắt có ăn đậu xanh được không?” sau đây:

  • Chú ý vệ sinh vết thương bằng gạc và nước muối sinh lý với tần suất 2 lần/ngày. Khi vệ sinh chỉ nên dùng lực nhẹ nhàng, tránh chà xát quá mạnh sẽ làm ảnh hưởng đến nếp mí sau phẫu thuật.
  • Chị em chỉ uống các loại thuốc đã được bác sĩ kê toa, tuyệt đối không tự ý thoa bất cứ loại thuốc nào mà chưa hỏi ý kiến của chuyên gia.
  • Trong vòng 1 – 3 ngày đầu sau cắt mí, nếu vết thương vẫn còn tình trạng sưng tấy, bạn có thể thực hiện chườm đá.
  • Tuyệt đối không đi xông hơi trong 1 tháng sau khi cắt mí mắt bởi hơi nóng có thể làm tổn thương vết cắt mí.
  • Không luyện tập thể thao sau khi cắt mí khoảng 1 tháng bởi các động tác vận động dễ làm ảnh hưởng đến cấu trúc mí đã định hình.
  • Luôn tuân thủ đúng lịch hẹn tái khám của bác sĩ để phát hiện sớm những dấu hiệu biến chứng đầu tiên và xử lý kịp thời.
  • Thực hiện đúng kiêng cữ trong chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt mà bác sĩ đã hướng dẫn.
  • Không để vết thương mí mắt tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Bạn nên mang kính râm mỗi khi ra ngoài để bảo vệ mắt tốt hơn.
Bạn nên tuân thủ đúng lịch hẹn tái khám của bác sĩ sau cắt mí
Bạn nên tuân thủ đúng lịch hẹn tái khám của bác sĩ sau cắt mí

Trên đây là những thông tin chia sẻ chi tiết để giúp chị em hiểu rõ “Cắt mí mắt có ăn đậu xanh được không?” trong giai đoạn hậu phẫu. Nếu vẫn còn thắc mắc chưa được giải đáp cụ thể, hãy liên hệ ngay Seoul Center để được cung cấp thêm nhiều thông tin hơn nữa.

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan