Cắt mí có kiêng quan hệ không? Những điều cần kiêng cữ sau cắt mí


Sau khi cắt mí mắt cần phải kiêng cữ nhiều điều để tránh tổn thương mí. Cắt mí có kiêng quan hệ không là một trong những vấn đề thắc mắc của nhiều người. Bài viết này sẽ cho bạn đáp án và chia sẻ một số điều cần tránh sau khi cắt mí mà bạn cần biết.

[Giải đáp] Cắt mí có nên kiêng quan hệ vợ chồng không?
[Giải đáp] Cắt mí có nên kiêng quan hệ vợ chồng không?

Sau khi cắt mí có kiêng quan hệ không?

Thực tế, với câu hỏi cắt mí có kiêng quan hệ không thì chưa có chuyên gia hay bác sĩ nào khẳng định là không nên. Cắt mí không cần phải kiêng quan hệ vợ chồng bởi việc quan hệ không liên quan trực tiếp đến vết thương trên mí mắt.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng chúng ta nên hạn chế quan hệ trong thời gian đầu sau cắt mí. Bởi vì khi quan hệ có thể vô tình tác động hoặc va chạm lên vết thương làm chảy máu, rách chỉ, sưng tấy…

Bạn nên hạn chế quan hệ vợ chồng trong thời gian đầu sau khi cắt mí
Bạn nên hạn chế quan hệ vợ chồng trong thời gian đầu sau khi cắt mí

Cắt mí là một cuộc tiểu phẫu nhỏ trong thẩm mỹ nhằm khắc phục tình trạng mắt sụp, mắt 1 mí, mắt lệch… để đôi mắt trông to tròn và sắc sảo hơn. Đây là quá trình chỉnh hình mí mắt bằng cách rạch một đường nhỏ ở phần mí trên, cắt bỏ da dư và lớp mỡ thừa – là những nguyên nhân làm mắt sụp trông rất nặng nề.

Sau khi hoàn thành tiểu phẫu, vết thương sẽ được khâu lại và chờ thời gian hồi phục. Kết quả là bạn sẽ có đôi mắt 2 mí to tròn hoặc một kiểu mắt ấn tượng nào đó mà bạn mong muốn sở hữu từ lâu.

Mặc dù cắt mí không xâm lấn sâu vào bên trong và không ảnh hưởng đến các bộ phận khác trên cơ thể. Tuy nhiên, bất kỳ vết thương nào trên cơ thể nếu không được chăm sóc cẩn thận cũng sẽ bị tổn thương nghiêm trọng hơn hoặc để lại sẹo vĩnh viễn.

Vết thương sau cắt mí cần được chăm sóc cẩn thận
Vết thương sau cắt mí cần được chăm sóc cẩn thận

Ngoài ra, trong quá trình quan hệ có thể ra nhiều mồ hôi làm dính vào vết thương. Việc này cũng sẽ ảnh hưởng nhiều đến khả năng lành lại của vết thương. Vì thế, bạn nên hạn chế việc quan hệ hết mức có thể để tránh làm ảnh hưởng đến vết thương cắt mí bạn nhé!

Cắt mí bao lâu thì vết thương lành lại?

Bên cạnh câu hỏi “Sau cắt mí có kiêng quan hệ không?” thì “Mất bao lâu để vết thương cắt mí lành lại?” cũng là thắc mắc được nhiều người quan tâm. Thực tế, thời gian hồi phục của mỗi người là khác nhau.

Thời gian để vết thương cắt mí lành lại tùy thuộc chủ yếu vào 3 yếu tố: tay nghề bác sĩ, cách chăm sóc và cơ địa của mỗi người. Để thời gian hồi phục nhanh bạn cần có đủ 3 yếu tố này.

Với những người có cơ địa hồi phục nhanh kết hợp cách chăm sóc phù hợp thường sẽ cầm máu và hết sưng trong 3 ngày đầu tiên. Người có sức khỏe bình thường sẽ mất trung bình khoảng 5 – 7 ngày. Còn những ai có cơ địa khó hồi phục sẽ mất thời gian lâu hơn khoảng 7 – 10 ngày mới giảm sưng hẳn.

Trong 1 tuần đầu sau khi cắt mí, giai đoạn này vết thương còn mới và rất yếu, dễ sưng tấy và chảy máu nên cần được bảo vệ cẩn thận. Nếu giai đoạn này bị tác động mạnh sẽ dễ làm vết thương trở nên trầm trọng và khó điều trị hơn.

Cắt mí cần ít nhất 1 tuần đầu tiên để hồi phục
Cắt mí cần ít nhất 1 tuần đầu tiên để hồi phục

Vì thế, để đảm bảo an toàn sau khi cắt mí thì bạn nên hạn chế quan hệ vợ chồng ít nhất trong 1 tuần đầu tiên. Sau khi vết thương dần hồi phục, bạn có thể quan hệ nhẹ nhàng với những tư thế phù hợp, chú ý tránh va chạm mạnh lên mí mắt bạn nhé! Và bạn sẽ trở lại chế độ sinh hoạt bình thường khi cảm thấy vết thương không còn đau rát hay sưng to nữa.

Những thói quen cần kiêng cữ sau cắt mí

Đến đây có lẽ bạn đã biết câu trả lời cho thắc mắc cắt mí có kiêng quan hệ không. Như đã phân tích, cách chăm sóc sau phẫu thuật cắt mí là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng nhiều đến quá trình hồi phục vết thương và kết quả. Ngoài việc thực hiện đúng những gì bác sĩ khuyên dặn bạn cũng cần đặc biệt chú ý kiêng cữ một số điều sau đây:

 • Tuyệt đối không được trang điểm mắt, sử dụng phấn mắt, kem nền… Nếu bạn thường xuyên makeup mỗi ngày thì hãy cố gắng ngưng makeup trong thời gian vết thương lành để tránh nhiễm trùng.
 • Những bạn có thói quen dụi mắt, bứt mi… phải cực kỳ lưu ý kiểm soát thói quen này. Bởi vì chỉ cần vô tình chạm tay lên mắt cũng có thể khiến vết thương bị rách và chảy máu.
 • Thói quen không che chắn cẩn thận khi ra đường cũng khiến ánh nắng chiếu vào làm vết cắt bị tổn thương thêm. Hãy tập thói quen đeo kính râm và che chắn cẩn thận trước khi ra đường để bảo vệ mắt bạn nhé!
 • Không thức quá khuya hoặc để cơ thể bị thiếu ngủ sẽ làm suy giảm khả năng hồi phục vết thương. Bạn cần ngủ đủ 7 – 8 tiếng/ngày để có sức khỏe tốt.
 • Hạn chế sử dụng điện thoại, laptop hoặc các thiết bị điện tử có ánh sáng xanh trước khi đi ngủ.
 • Nếu bạn có sở thích ăn các thực phẩm cay nóng thì cũng nên hạn chế ăn trong giai đoạn này nhé! Đồ ăn cay nóng sẽ làm vết thương mưng mủ và khó lành hơn.
Xây dựng những thói quen tốt để vết thương cắt mí được hồi phục nhanh nhất
Xây dựng những thói quen tốt để vết thương cắt mí được hồi phục nhanh nhất

Đáp án cho câu hỏi cắt mí có kiêng quan hệ không là cần hạn chế. Để vết thương cắt mí được hồi phục tự nhiên và kết quả như ý thì bạn không những nên kiêng quan hệ mà còn phải bỏ một số thói quen không tốt. Chúc bạn cắt mí thành công và có được đôi mắt đẹp như mong muốn nhé!

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan