thẩm mỹ trả góp 0%
thẩm mỹ trả góp 0%

Sau cắt mí mắt ăn mít được không? Kiêng trong bao lâu?


Mít được biết đến là loại hoa quả nhiều giá trị dinh dưỡng và cung cấp một lượng lớn vitamin, chất chống oxy hóa cho cơ thể. Vậy sau cắt mí mắt ăn mít được không? Liệu đây có phải là một trong các nhóm cần kiêng cử nhằm ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm sau phẫu thuật. Mời bạn cùng đón đọc những phân tích của chuyên gia dưới đây.

Là loại trái cây giàu dinh dưỡng vậy sau cắt mí mắt ăn mít được không
Là loại trái cây giàu dinh dưỡng vậy sau cắt mí mắt ăn mít được không

Cắt mí mắt ăn mít được không và tại sao?

Mít được biết đến là loại quả chứa hàm lượng lớn vitamin C và giàu các khoáng chất vi lượng tốt cho cơ thể. Tuy nhiên liên quan đến vấn đề cắt mí mắt ăn được mít không, chuyên gia khuyến cáo khách hàng nên kiêng cử ít nhất 3 – 6 tuần sau phẫu thuật nhằm ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm dưới đây:

Dễ gây mưng mủ

Mít có tính nóng, khi ăn vào sẽ gây tích tụ nhiệt cho cơ thể sinh ra biến chứng nóng trong, mệt mỏi. Ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình trao đổi chất, làm vết thương mưng mủ, sưng đau, lâu lành.

Thêm vào đó, hàm lượng đường trong mít rất cao sẽ làm tăng đường huyết, tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi nhất là tụ cầu. Là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng mụn nhọt, mẩn đỏ.

Mít có tính nóng, khi ăn vào sẽ gây tích tụ nhiệt cho cơ thể gây mưng mủ
Mít có tính nóng, khi ăn vào sẽ gây tích tụ nhiệt cho cơ thể gây mưng mủ

Gây lão hóa, lâu lành thương

Mít có tính ngọt, nhiều đường ăn nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình sản sinh collagen và elastin trên da. Từ đó khiến da gặp nhiều vấn đề như thâm sạm, lão hóa, nhăn nheo.

Quá trình ủ chín mít bằng các loại thuốc công nghiệp khiến cơ thể bị nhiễm độc. Hàng rào bảo vệ da bị xâm nhập dễ khiến vi khuẩn tấn công gây viêm nhiễm, vết thương lâu lành, để lại sẹo lồi.

Mít có tính ngọt, nhiều đường ăn nhiều sẽ khiến vết thương lâu lành
Mít có tính ngọt, nhiều đường ăn nhiều sẽ khiến vết thương lâu lành

Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Mít có nhiều đường, tinh bột và giàu các nguyên tố vi lượng nên rất dễ gây ra hiện tượng trướng bụng, đầy hơi khi ăn. Quá trình tiêu hóa loại thực phẩm này cũng diễn ra chậm hơn so với các loại trái cây khác.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra ăn nhiều mít sẽ làm thải ra khí hydro và metan. Do đó sau khi ăn mít thường có hiện tượng xì hơi thoát ra ngoài hậu môn gây mùi khó chịu.

Mít có nhiều đường, tinh bột và giàu các nguyên tố vi lượng gây chứng khó tiêu
Mít có nhiều đường, tinh bột và giàu các nguyên tố vi lượng gây chứng khó tiêu

Như vậy sau khi cắt mí cần tuyệt đối KHÔNG NÊN ăn mít. Thời gian  kiêng cử phụ thuộc vào cơ địa khách hàng, tình trạng của vết thương. Bạn nên nhờ đến sự tư vấn của chuyên gia để đảm bảo an toàn.

Ngoài trái mít ra còn cần kiêng thực phẩm nào sau cắt mí mắt?

Liên quan đến vấn đề cắt mí mắt ăn mít được không, bác sĩ cũng khuyến cáo khách hàng nên kiêng cữ một số nhóm thực phẩm dưới đây, nhằm hạn chế những tác động tiêu cực đến vết thương và đẩy nhanh tốc độ phục hồi:

  • Các loại trái cây có tính nóng: Như mận, nhãn, vải, hồng, sầu riêng,…. Với hàm lượng đường và chất béo cao trong các loại quả này sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và chuyển hóa chất. Làm tăng tiết bã nhờn, bít tắc vết thương dễ tích tụ vi khuẩn và sinh ra viêm nhiễm.
  • Các loại thực phẩm gây tăng sinh collagen: Như thịt bò, rau muống,…dễ để lại những vết sẹo lồi, sẹo đỏ trên mí mắt gây mất thẩm mỹ.
  • Các loại thực phẩm gây kích ứng, mưng mủ: Như hải sản, các chế phẩm từ sữa bò, gạo nếp,… Thành phần nhiều protein lạ, hàm lượng chất béo bão hòa cao, có tính nóng là một trong các nguyên nhân gây nóng trong, dị ứng cục bộ và nổi mẩn đỏ, mưng mủ.
Nên kiêng các loại trái cây có tính nóng như mận, nhãn, vải,...
Nên kiêng các loại trái cây có tính nóng như mận, nhãn, vải,…

Thực phẩm nên ăn sau khi cắt mí mắt giúp nhanh hồi phục?

Trả lời cho câu hỏi cắt mí mắt ăn mít được không, chuyên gia khuyến cáo khách hàng nên thay loại trái cây này bằng các loại thực phẩm lành mạnh hơn. Giúp cung cấp một lượng lớn vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng lành mạnh cho vết thương nhanh lành.

  • Các loại trái cây nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa: Như các trái cây họ cam, chanh, họ quả mọng như dâu, mâm xôi, cherry,… Cung cấp lượng lớn vitamin C, A, B, E giúp bảo vệ vết thương tránh khỏi tác động của vi khuẩn, hạn chế gây thâm sạm, cung cấp độ ẩm và giúp da nhanh phục hồi hơn.
  • Các loại hạt: Như óc chó, hạnh nhân, bí đỏ, hạt dẻ… Ngoài lượng lớn vitamin, chúng còn bổ sung thêm nguồn protein và chất béo lành mạnh. Nhờ đó cơ thể được cung cấp năng lượng, tăng sức đề khác, cải thiện chất lượng của hệ miễn dịch giúp nhanh phục hồi.
  • Thịt heo và gan, tim: Cung cấp lượng lớn sắt và kẽm giúp đẩy mạnh quá trình sản sinh hồng cầu, tăng cường trao đổi chất và vận chuyển máu đi nuôi cơ thể.
Ăn nhiều các loại hạt và thực phẩm giàu sắt
Ăn nhiều các loại hạt và thực phẩm giàu sắt

Như vậy bàn luận về vấn đề cắt mí mắt ăn mít được không, chuyên gia khuyến cáo khách hàng cần tuyệt đối kiêng cử. Ngoài ra, cần đảm bảo xây dựng thực đơn lành mạnh, kiêng cữ khoa học để không làm ảnh hưởng đến quá trình phục hồi.

Xem thêm

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan