banner thang 12
banner thang 12

Cắt mí ăn đậu phộng được không? Các loại hạt nên ăn?


Cắt mí ăn đậu phộng được không là một trong những mối bận tâm lớn của khách hàng. Với hàm lượng chất dinh dưỡng giàu có được công bố trong rất nhiều các nghiên cứu khoa học, liệu đây có phải là loại thực phẩm hỗ trợ phục hồi vết thương tốt? Cùng xem chuyên gia giải đáp trong bài viết hôm nay.

Theo chuyên gia cắt mí mắt có ăn đậu phộng được không?

Dựa theo nhiều nghiên cứu khoa học về mối liên hệ giữa dinh dưỡng và tốc độ phục hồi của vết thương đã cho rằng sau phẫu thuật thẩm mỹ không nên ăn đậu phộng. Bởi vì ăn đậu phộng sau phẫu thuật tiềm ẩn nguy cơ gây dị ứng, nhiễm trùng và kéo dài thời gian lành thương.

Đậu phộng hay còn gọi là lạc có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, có mặt trong hầu hết thực đơn dành cho những khách hàng ăn kiêng hay có nhu cầu nâng cao sức khỏe. Đậu phộng với người khỏe mạnh bình thường là bạn, nhưng với người đang chấn thương hay sau phẫu thuật thẩm mỹ thì lại có nguy cơ trở thành tác nhân gây biến chứng.

Ăn đậu phộng sau phẫu thuật tiềm ẩn nguy cơ gây dị ứng, nhiễm trùng
Ăn đậu phộng sau phẫu thuật tiềm ẩn nguy cơ gây dị ứng, nhiễm trùng
  • Đậu phộng có tính nóng: Giống như những nhóm thực phẩm như sầu riêng, khoai tây, củ tử,… đậu phộng có tính nóng nên rất hạn chế dùng cho người đang bị chấn thương, suy nhược có thể hay có vết thương hở. Chính vì thế nếu bạn thắc mắc cắt mí ăn đậu phộng được không cần lưu ý bởi chúng có thể gây ra mưng mủ, nhiễm trùng, ngứa ngáy càng để lâu càng dễ sinh ra hiện tượng hoại tử da, khiến vết thương lâu lành.
  • Đậu phộng không tốt cho hệ tiêu hóa: Những loại thực phẩm cứng và nhiều đạm không được khuyến khích dùng sau phẫu thuật. Lúc này hệ tiêu hóa rất kém nên dễ gây ra tình trạng khó tiêu, đau bụng. Thêm vào đóm việc nhai những loại thức ăn cứng sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng định hình của nếp cắt mí.
  • Làm giảm khả năng hấp thu khoáng chất: Trong đậu phộng có hàm lượng lớn phốt pho dưới dạng axit phytic. Chúng sẽ làm giảm khả năng hấp thụ và chuyển hóa các loại khoáng chất như Mg, Ca, Fe, Zn,… từ đó khiến cơ thể suy nhược do không có đủ chất.

Do đó giải đáp cho vấn đề cắt mí ăn đậu phộng được không, chuyên gia khuyến cáo nên kiêng cữ trong thời gian từ 2 – 3 tuần đầu. Một số vết mổ có tính chất phức tạp và khách hàng có tiền sử dị ứng, kích ứng có cơ địa dễ sẹo lồi nên trình bày với bác sĩ để được tư vấn kỹ càng và theo dõi sát sao hơn.

Chuyên gia khuyến cáo nên kiêng cữ trong thời gian từ 2 - 3 tuần đầu
Chuyên gia khuyến cáo nên kiêng cữ trong thời gian từ 2 – 3 tuần đầu

Tác dụng thực sự của lạc đối với sức khỏe

Sau thời gian 2 -3 tuần, khi vết thương bước vào giai đoạn tái sinh bạn hoàn toàn có thể thêm đậu phộng vào thực đơn ăn uống hằng ngày. Bởi trên thực tế, chúng có rất nhiều những tác dụng tuyệt vời đối với cơ thể:

  • Giàu chất chống oxy hóa: Trong đậu phộng tìm thấy một hàm lượng lớn chất axit p – coumaric. Chúng tồn tại như một lớp rào chắn bảo vệ làn da thoát khỏi nguy cơ xâm nhập của vi khuẩn, bụi bẩn và ánh sáng mặt trời. Ngoài ra khi kết hợp cùng vitamin E sẽ giúp da mềm mịn, hạn chế nguy cơ bị thâm sạm, loang lổ.
  • Phục hồi cơ thể: Nhờ hàm lượng lớn chất béo không bão hòa đơn, cung cấp nguồn lớn năng lượng, bảo vệ sức khỏe năng lượng và tăng khả năng phục hồi vết thương.
Đậu phộng có khả năng bảo vệ vết thương và tăng cường khả năng phục hồi
Đậu phộng có khả năng bảo vệ vết thương và tăng cường khả năng phục hồi
  • Chống lão hóa: Mí mắt là vùng da thường có nguy cơ bị lão hóa cao nhất do liên tục tiếp xúc với bụi bẩn, ánh sáng mặt trời và chịu đựng chế độ làm việc quá sức. Bằng việc cung cấp lượng lớn catechin và lysine chúng giúp bảo vệ làn da, cung cấp độ ẩm và ngăn ngừa nguy cơ bị chùng da, nhăn nheo, lão hóa.

Tuy nhiên, đậu phộng chỉ có thể phát huy tác dụng khi ăn uống đúng thời điểm và chọn đúng loại hạt. Khuyến cáo không nên chọn đậu bị mốc meo, đậu để lâu ngày không được bảo quản tốt. Đậu phộng nên rang lên trước khi sử dụng và tốt nhất là chế biến thành sữa hạt, bơ lạc hay các món mềm dễ hấp thu.

 

Nên lựa đậu nguyên vẹn còn mới nguyên để chế biến
Nên lựa đậu nguyên vẹn còn mới nguyên để chế biến

Những loại hạt nên ăn sau cắt mí để mau lành

Liên quan đến chủ đề cắt mí ăn đậu phộng được không, chuyên gia gợi ý một số loại hạt khách hàng có thể dùng thay thế trong suốt quá trình lành thương để tăng khả năng phục hồi như:

Hạt sen

Enzyme L-isoaspartyl methyltran sfercese tìm thấy trong hạt sen có khả năng hàn gắn và chữa lành những tế bào, protein bị đứt gãy trong cơ thể. Kích thích sản sinh collagen và bảo vệ làn da tối đa trước những tác nhân gây hại.

Ngoài ra axit linoleic, protein, photpho, Fe, vitamin A, C có trong hạt sen làm giảm nguy cơ bị nhiễm trùng, kích ứng, tăng cường khả năng chống oxy hóa và loại bỏ nguy cơ lão hóa da hiệu quả.

Hạt bí đỏ

Với hàm lượng lớn vitamin E, kẽm, hạt bí giúp tăng cường khả năng phục hồi, làm lành vết thương nhanh chóng. Thường xuyên ăn hạt bí đỏ sẽ giúp làn da được bảo vệ tuyệt đối, luôn sáng khỏe, trẻ trung, mịn màng và làm chậm quá trình lão hóa.

Hạt óc chó

Loại hạt này có hàm lượng chất chống oxy hóa cao gấp ba lần những loại thực phẩm thông thường. Do đó khi cơ thể có vết thương hở sẽ đóng vai trò như hàng rào bảo vệ da trước các nguy cơ gây nhiễm khuẩn. Ngoài ra, omega 3 – 6 có trong hạt óc chó sẽ giúp cung cấp độ ẩm, giúp làn da luôn mịn màng, mềm mại, khỏe mạnh.

Tăng cường bổ sung các loại hạt như hạt sen, bí đỏ, óc chó
Tăng cường bổ sung các loại hạt như hạt sen, bí đỏ, óc chó

Sau cắt mí ăn đậu phộng có được không nếu đã được chuyên gia khuyến cáo gây nguy hiểm thì bạn hoàn toàn có thể tìm đến những loại thực phẩm bên trên để thay thế. Lưu ý cần sử dụng với tần suất vừa phải chế biến an toàn để đạt hiệu quả cao nhất với sức khỏe.

Hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc sau khi cắt mí mắt

Bên cạnh quan tâm đến vấn đề sau cắt mí ăn đậu phộng được không, khách hàng cũng nên lưu tâm đến chế độ chăm sóc vết thương và cơ thể để đảm bảo cho quá trình phục hồi diễn ra nhanh chóng, đồng thời hạn chế để lại sẹo mất thẩm mỹ.

  • Vệ sinh vết thương đúng cách: Không sử dụng chất tẩy rửa trong 5 ngày đầu tiên, chỉ sử dụng nước muối sinh lý để lâu nhẹ theo đúng chỉ định của bác sĩ. Thay băng gạc ngày 1 lần để dịch mủ, chất nhầy không bám vào vết thương và gây ra ổ vi khuẩn có hại.
  • Không đưa tay chạm vào vết thương: Sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn tấn công vào vết mổ, từ đó gây ra viêm nhiễm, kích ứng, khiến vết thương lâu lành hơn thậm chí là để lại sẹo xấu.
Ăn uống với một thực đơn lành mạnh
Ăn uống với một thực đơn lành mạnh
  • Một chế độ ăn uống lành mạnh: Đầu tiên cần bổ sung đầy đủ khoáng chất và các nhóm vitamin cần thiết như A, B, C, E, kẽm và sắt. Bên cạnh đó cần kiêng những loại thức ăn gây sẹo như thịt bò, thịt dê, rau muống, trứng, sữa, hải sản,… Tùy vào cơ địa khách hàng mà bác sĩ sẽ kê thực đơn sao cho phù hợp.
  • Thăm khám định kỳ: Nên quay lại cơ sở sau 3 ngày phẫu thuật để thay băng và đánh giá khả năng phục hồi của vết mổ. Khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào cần ngay lập tức nhờ hỗ trợ của chuyên gia để được xử lý kịp thời.
Thăm khám định kỳ để quan sát tốc độ phục hồi vết mổ
Thăm khám định kỳ để quan sát tốc độ phục hồi vết mổ

Như vậy, bài viết trên vừa giải đáp chi tiết cắt mí ăn đậu phộng được không. Đậu phộng được đánh giá là có nhiều công dụng nhưng vẫn kiêng cữ trong thời gian đầu để đảm bảo an toàn. Hãy bảo vệ cơ thể và tăng cường khả năng phục hồi vết thương nhằm có đôi mắt khỏe đẹp nhất bằng cách ăn uống lành mạnh, chăm sóc khoa học.

Xem thêm

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan