banner thang 12
banner thang 12

Cắt mí ăn được ếch không? Cần kiêng trong bao lâu?


Sau cắt mí ăn được ếch không là câu hỏi được rất nhiều khách hàng quan tâm. Trong bài viết ngày hôm nay cùng chuyên gia giải đáp thắc mắc dựa trên việc phân tích thành phần dinh dưỡng cũng những tác dụng trực tiếp của thịt ếch với cơ thể. Cùng xem liệu đây có phải là thực phẩm an toàn cho khách hàng đang có vết thương hở không nhé.

Sau cắt mí ăn được ếch không là câu hỏi được rất nhiều khách hàng quan tâm
Sau cắt mí ăn được ếch không là câu hỏi được rất nhiều khách hàng quan tâm

Chuyên gia giải đáp cắt mí ăn được ếch không?

Những lợi ích của thịt ếch được ghi lại trong Đông Y và Tây Y khiến nhiều người lầm tưởng rằng đây là loại thực phẩm tốt cho cơ thể, đặc biệt là với khách hàng sau phẫu thuật.Tuy nhiên, trong thực tế lại hoàn toàn ngược lại, bằng chứng là trả lời cho vấn đề cắt mí ăn được ếch không, nhiều chuyên gia khuyến cáo không nên ăn thịt ếch do chúng có khả năng gây mưng mủ, viêm nhiễm cục bộ và làm kéo dài quá trình lành thương.

Thịt ếch có thể gây hoại tử da

Ếch thường sống ở những môi trường ẩm ướt có nhiều vi khuẩn, nấm, ấu trùng và giun sán với nguồn thức ăn chủ yếu là cá nhỏ và côn trùng do đó nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao. Nhiều nghiên cứu cho thấy trong thịt ếch tại Việt Nam có tỷ lệ ấu trùng và sán lên đến 75%. Chúng sẽ lợi dụng thời điểm sức đề kháng của cơ thể đang suy giảm để tấn công và gây hại.

Thêm vào đó, giun đầu gai được tìm thấy trong thịt ếch thông qua đường ăn uống sẽ xâm nhập vào da dày, thành vách ngăn, mạch máu và di chuyển khắp cơ thể. Chúng sẽ tấn công đến những vùng da bị tổn thương, có vết thương hở để đẻ trứng gây viêm nhiễm và hoại tử da.

Thịt ếch làm hoại tử da và tăng nguy cơ nhiễm khuẩn
Thịt ếch làm hoại tử da và tăng nguy cơ nhiễm khuẩn

Gây ra dị ứng da

Thịt ếch rất dễ gây ra tình trạng dị ứng, làm vùng vết thương hở bị sưng đau, ngứa ngáy, khó chịu, nổi mẩn đỏ. Không ít trường hợp còn bị sốc phản vệ, phát ban diện rộng phải được cấp cứu. Điều này có thể bắt nguồn từ hàm lượng protein cao cộng với tính hàn của thực phẩm khiến cơ thể đang suy yếu không thể dung nạp và chuyển hóa kịp thời.

Thịt ếch rất dễ gây ra tình trạng dị ứng
Thịt ếch rất dễ gây ra tình trạng dị ứng

Ếch bị nhiễm độc từ môi trường sống

Sinh sống ở những đồng ruộng Việt Nam, thịt ếch có thể nhiễm độc do lượng thuốc trừ sâu, diệt cỏ diện rộng. Ăn phải thịt nhiễm độc sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Thêm vào đó, một số nơi thường bắt ếch bằng các loại hạt, thức ăn tẩm độc. Khi vào cơ thể chúng sinh ra một số tác dụng phụ như co giật, dị ứng, nghiêm trọng hơn là khó thở dẫn đến tử vong.

Thịt ếch có thể nhiễm độc do lượng thuốc trừ sâu
Thịt ếch có thể nhiễm độc do lượng thuốc trừ sâu

Từ những phân tích trên chắc hẳn khách hàng đã trả lời được câu hỏi cắt mí ăn được ếch không. Tùy vào tình trạng vết mổ, cơ địa của bản thân và tiền sử dị ứng mà bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể cho khách hàng. Tuy nhiên, thời gian chung cho việc kiêng cữ thì cần lưu ý như sau:

Sau khi cắt mí cần kiêng thịt ếch ít nhất bao lâu?

Hầu hết các trường hợp sau cắt mí đều phải kiêng các loại thịt đồng, hải sản, cá biển trong thời gian từ 3 – 8 tuần. Riêng với thịt ếch cần kiêng ít nhất 3 tuần sau cắt mí. Thời gian có thể thay đổi dựa theo cơ địa và tính chất phức tạp của vết mổ.

Tuyệt đối không sử dụng thịt ếch trong giai đoạn viêm, khi vết thương chưa khép miệng. Nếu để vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể rất dễ gây ra hiện tượng nhiễm trùng, hoại tử như chúng tôi đã để cập ở trên.

Nếu quá trình phục hồi suôn sẻ, bác sĩ sẽ cho bạn dùng lại thịt ếch trong giai đoạn tăng sinh, khi vết thương đã hoàn toàn phục hồi và không còn đau nhức. Ăn uống đúng cách, kiêng cữ đúng quy định cũng là cách để bản bảo vệ vết thương của mình và nâng cao hiệu quả của quá trình phục hồi.

Thịt ếch cần kiêng ít nhất 3 tuần sau cắt mí
Thịt ếch cần kiêng ít nhất 3 tuần sau cắt mí

Ngoài thịt ếch cần kiêng các thực phẩm nào khác?

Ngoài việc giải đáp cắt mí ăn được ếch không, chuyên gia cũng hỗ trợ khách hàng xây dựng một thực đơn phù hợp, khoa học và an toàn. Theo đó, bạn cần đảm bảo kiêng cử một số loại thực phẩm dưới đây để đảm bảo không gây ra bất kỳ biến chứng nguy hiểm nào và đảm bảo cho quá trình phục hồi được diễn ra suôn sẻ nhất.

  • Các chế phẩm từ sữa và phô mai: Rất dễ gây ra táo bón, khó tiêu. Chúng có thể làm tăng tiết dịch phổi gây khó thở, hô hấp kém. Với người sau phẫu thuật khi sức đề kháng kém và làn da chịu tổn thương rất dễ sinh ra nhiễm khuẩn, tụ huyết, sưng đau kéo dài.
  • Những loại thực phẩm chứa nhiều đường, bánh ngọt, nước có gas, trà sữa sẽ làm tăng nguy cơ lão hóa da, chướng bụng, đầy hơi, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và tấn công. Dung nạp quá nhiều glucozo làm thay đổi cấu trúc protein, đứt gãy các liên kết collagen và elastin sinh ra các ổ mủ, viêm nhiễm.
  • Những loại thực phẩm dễ gây dị ứng như tôm, cá, đồ nếp: Chúng làm kéo dài quá trình lành thương, gây viêm nhiễm dễ để lại sẹo xấu khó điều trị.
  • Thịt bò, rau muống với hàm lượng protein và chất xơ cao làm tăng sinh collagen dễ gây sẹo lồi, sẹo đỏ.
Những loại thực phẩm chứa nhiều đường, nước có gas cần kiêng cử
Những loại thực phẩm chứa nhiều đường, nước có gas cần kiêng cử

Hướng dẫn quy trình chăm sóc mí mắt sau khi tiểu phẫu

Bên cạnh việc quan tâm đến vấn đề cắt mí ăn được ếch không, khách hàng cũng nên quan tâm đến chế độ chăm sóc da hậu phẫu để đảm bảo vết thương không bị nhiễm khuẩn.

Vệ sinh vết thương cắt mí bằng nước muối sinh lý

Trong thời gian từ 3 – 5 ngày sau phẫu thuật nếu có điều kiện tốt nhất nên đến cơ sở nơi phẫu thuật để thực hiện vệ sinh và thay băng để đảm bảo an toàn. Với những khách hàng ở xa, cần tham khảo chế độ chăm sóc, cách thức vệ sinh với chuyên da.

Theo đó, thời gian đầu tuyệt đối không sử dụng chất tẩy rửa như tẩy trang hay sữa rửa mặt. Thay vào đó có thể sử dụng nước muối sinh lý và nước tinh khiết để thay thế. Lưu ý thay băng định kỳ tránh để ẩm ướt dễ sinh ra vi khuẩn gây nhiễm bệnh.

Trong thời gian từ 3 - 5 ngày nên vệ sinh bằng nước muối sinh lý
Trong thời gian từ 3 – 5 ngày nên vệ sinh bằng nước muối sinh lý

Hạn chế làm việc căng thẳng

Thường xuyên stress, căng thẳng trong giai đoạn phục hồi sau cắt mí là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến vết thương lâu lành và hệ miễn dịch bị suy giảm. Hãy tập sinh hoạt khoa học đi ngủ đúng giờ, thức dậy sớm và ngủ đủ giấc để đảm bảo cơ thể phục hồi năng lượng và sức đề kháng nâng cao.

Hạn chế làm việc căng thẳng, stress và mệt mỏi kéo dài
Hạn chế làm việc căng thẳng, stress và mệt mỏi kéo dài

Bổ sung nhiều chất dinh dưỡng

Bên cạnh vấn đề cắt mí ăn ếch được không, khách hàng nên quan tâm nhiều hơn đến chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn lành thương. Theo đó, cần tăng cường bổ sung các nhóm thực phẩm giàu vitamin A, C, B, nước và khoáng chất. Hạn chế ăn đạm và chất béo động vật sẽ làm vết thương lâu lành.

Ra đường che chắn cẩn thận

Không đưa tay lên chạm vào vết mổ, không gỡ mài khi vết thương khép miệng và đặc biệt phải đeo kính, che chắn cẩn thận khi ra ngoài. Giai đoạn khi vết thương nhạy cảm nếu không bảo vệ đúng cách để vi khuẩn xâm nhập gây tổn thương sẽ để lại sẹo xấu rất khó điều trị. Nếu không thể dùng kem chống nắng bạn có thể sử dụng viên uống thay thế nhằm hạn chế tác động của ánh sáng xanh và tia UV.

Che chắn vết thương cẩn thận
Che chắn vết thương cẩn thận

Cắt mí ăn ếch được không cần tuân theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo giúp vết thương nhanh phục hồi tốt nhất nên kiêng từ 3 – 4 tuần. Ngoài ra cần kết hợp một chế độ chăm sóc và sinh hoạt lành mạnh, khoa học để duy trì nếp mí lâu dài nhất.

Xem thêm

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan