banner thang 12
banner thang 12

Cắt mí có được ăn rau lang không?


Cắt mí mắt có được ăn rau lang không, có ảnh hưởng đến vùng vết thương không? Sau phẫu thuật cắt mí nên ăn gì để không làm tổn thương đến nếp mí, ăn gì để mau hồi phục? Những băn khoăn, thắc mắc về vấn đề dinh dưỡng sau cắt mí sẽ được giải thích chi tiết qua bài viết.

Sau cắt mí mắt hoàn toàn có thể được ăn rau lang
Sau cắt mí mắt hoàn toàn có thể được ăn rau lang

Cắt mí có được ăn rau lang không?

Theo chuyên gia giải đáp thì sau cắt mí có thể ăn rau lang bình thường nhờ chứa lượng protein dồi dào cùng chất glutathione quan trọng giúp chống oxy hóa cho cơ thể, hình thành da non, giảm thâm nám và hạn chế nếp nhăn xuất hiện vùng mí mắt. Ngoài ra chất xơ có trong rau lang giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, tránh bị táo bón hiệu quả.

Rau lang hay còn gọi là rau khoai lang, loại rau rất quen thuộc, dân dã với người Việt Nam qua các món ăn như: rau lang luộc, rau lang xào tỏi, canh rau lang nấu tôm… Không chỉ có mùi vị thơm ngon đặc trưng mà chúng còn chứa hàm lượng dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Rau lang (100g) cung cấp các thành phần dinh dưỡng đa dạng:

  • Nước: 91,8 g.
  • Protein: 2,6 g.
  • Canxi 48mg.
  • Tinh bột: 2,8 g.
  • Photpho 54mg.
  • Sắt 2,7mg.
  • Đồng 37mg.
  • Vitamin C: 11 mg.
  • Vitamin BB: 900 mg.
  • Các dưỡng chất khác: selenium, mangan, folat…
Ăn rau lang giúp hạn chế nếp nhăn xuất hiện vùng mí mắt
Ăn rau lang giúp hạn chế nếp nhăn xuất hiện vùng mí mắt

Ngoài rau lang nên ăn gì để vết thương mau lành?

Bên cạnh vấn đề cắt mí có được ăn rau lang không đã được giải đáp là ăn bình thường, không tác hại xấu đến vết thương. Ngoài rau lang còn có rất nhiều loại rau khác cũng rất tốt cho người phẫu thuật như: rau ngót, rau bina, cải thìa, xà lách, húng quế, măng tây, cải bẹ xanh…

Ngoài ra, cung cấp thêm protein cho cơ thể là việc quan trọng không thể thiếu để giúp các tế bào mô phát triển, ngăn ngừa nhiễm trùng, tổng hợp collagen cần thiết. Bạn nên nạp khoảng 120-150g/ngày lượng protein cho cơ thể. Một số thực phẩm giàu protein nên ăn nhiều sau cắt mí: thịt nạc heo, đậu hũ, hạnh nhân, quả óc chó, cá hồi, bông cải xanh, yến mạch…

Protein giúp các tế bào mô phát triển, ngăn ngừa nhiễm trùng
Protein giúp các tế bào mô phát triển, ngăn ngừa nhiễm trùng

Chế độ dinh dưỡng hợp lý hỗ trợ tốt sau cắt mí

Sau phẫu thuật cắt mí, có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học không chỉ đảm bảo cho sức khỏe tốt mà còn giúp nếp mí mắt mau lành, không để lại sẹo.

Ăn thức ăn mềm

Khi đã biết nên chọn ăn loại thực phẩm gì, tiếp đến khâu chế biến cũng hỗ trợ rất nhiều đến quá trình hồi phục. Nên cắt nhỏ nguyên liệu, nấu mềm hơn bình thường, nên ăn cháo hoặc các món nước để tránh dùng sức nhai thức ăn quá nhiều. Ăn thức ăn mềm cũng giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, nhẹ nhàng hơn tránh bị táo bón gây mất sức.

Cháo thịt bằm giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn cho người cắt mí
Cháo thịt bằm giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn cho người cắt mí

Bổ sung Vitamin từ trái cây tươi và rau củ

Vitamin là loại dưỡng chất không thể thiếu cho người bệnh, chúng có sẵn trong các thực phẩm thiên nhiên như trái cây và rau củ tươi. Bổ sung thêm vitamin C làm giảm khả năng oxy hóa, tăng khả năng tái tạo da giúp vết thương nhanh lành. Thực phẩm giàu vitamin C rất nhiều, phổ biến và dễ tìm mua như: cam, bưởi, dâu tây, dứa, cà rốt, ớt chuông, bí đỏ…

Còn bổ sung thêm vitamin A giúp tăng cường hệ miễn dịch, hạn chế nhiễm trùng, cải thiện thị lực. Các loại thực phẩm giàu vitamin A tốt cho người cắt mí: cà chua, rau cải xoăn, xà lách, bí đao, dưa hấu, đu đủ…

Bổ sung Vitamin C, A từ rau củ, trái cây tươi rất tốt cho hệ miễn dịch
Bổ sung Vitamin C, A từ rau củ, trái cây tươi rất tốt cho hệ miễn dịch

Thực phẩm nhiều chất xơ

Sau bất cứ ca phẫu thuật nào như cắt mí mắt, bệnh nhân dễ bị táo bón, dị ứng với nhiều thành phần trong đồ ăn, trong các loại thuốc giảm đau. Chất xơ là nguồn dưỡng chất có lợi ngăn ngừa các tình trạng này. Theo kiến thức y học, mỗi ngày cơ thể cần khoảng 15g chất xơ cần thiết. Người cắt mí có thể ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì nguyên hạt để bổ sung chất xơ tốt nhất.

Sau cắt mí nên ăn bánh mì nguyên hạt để bổ sung chất xơ tốt nhất
Sau cắt mí nên ăn bánh mì nguyên hạt để bổ sung chất xơ tốt nhất

Thực phẩm chống viêm, làm lành vết thương

Tình trạng viêm nhiễm, sưng tấy là những dấu hiệu phổ biến, hay xảy ra với người phẫu thuật thẩm mỹ trong đó có cắt mí mắt. Đây cũng là điều không mấy xa lạ nên bạn cũng không cần quá lo lắng nhiều, sau vài ngày nghỉ ngơi chăm sóc ăn uống tốt, tình trạng viêm sưng sẽ mờ dần. Top những thực phẩm chống viêm, làm lành vết thương tốt bạn nên biết: cà chua, rau bina, bắp cải, dầu oliu, nghệ tươi, trà xanh…

Nghệ tươi là bài thuốc dân gian giúp chống viêm rất hiệu quả
Nghệ tươi là bài thuốc dân gian giúp chống viêm rất hiệu quả

Các thực phẩm tác hại xấu cần tránh khi cắt mí

Ngoài việc chú ý đến “cắt mí có được ăn rau lang không”, bạn cũng cần ghi nhớ, kiêng khem, loại bỏ những thực phẩm gây ảnh hưởng xấu đến vùng mí mắt:

  • Nhóm thực phẩm gây sẹo: thịt bò, trứng gà, rau muống, hải sản… chứa nhiều chất làm đầy da, kích thích collagen ở tế bào da khiến lượng da thừa ở nếp mí trồi lên dẫn đến bị sẹo lồi.
  • Nhóm thực phẩm gây ngứa, dị ứng: thịt gà, hải sản, đồ ăn cay, đồ nếp, sữa bò… Khi sử dụng những thực phẩm này ngay cả với một lượng rất nhỏ cũng dễ sinh ra phản ứng như: nổi mẩn đỏ, ngứa mũi, hắt hơi, hen suyễn, khó thở…
  • Nhóm thực phẩm gây sưng nề, bầm tím: chất kích thích như bia rượu, đồ chiên rán dầu mỡ, đồ tanh… chứa nhiều đường, chất béo bão hòa là nguyên nhân kích thích chứng viêm sưng, bầm tím vùng vết thương.

Để sớm sở hữu mí mắt to tròn, đôi mắt đẹp nên lưu ý cắt mí có được ăn rau lang không cũng như chế độ dinh dưỡng hợp lý như chia sẻ ở trên. Nếu gặp bất kì biến chứng nhỏ nào trên vùng mí mắt, liên hệ ngay bác sĩ để được kiểm tra, hướng dẫn điều trị ngay lập tức.

Xem thêm

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan