banner thang 12
banner thang 12

Cùng chuyên gia giải đáp cắt mí có được ăn khoai tây không?


Cắt mí có được ăn khoai tây không là một trong những câu hỏi có tần suất xuất hiện nhiều nhất trên khắp các diễn đàn thẩm mỹ. Tuy nhiên, để trả lời được chính xác câu hỏi này, cùng xem qua những phân tích về giá trị dinh dưỡng cũng như những tác động của chúng lên vết thương hở.

Lợi ích của khoai tây đối với sức khỏe

Khoai tây không chỉ là một nguồn cung cấp năng lượng tốt mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe và làn da của bạn. Đặc biệt với người sau cắt mí, phẫu thuật thẩm mỹ, khoai tây mang lại nhiều công dụng tuyệt vời:

  • Khoai tây có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa thiết yếu cho cơ thể. Theo thống kê, một củ khoai tây trung bình (khoảng 150 gram) có thể cung cấp cho bạn khoảng 110 calo, 26 gram carbohydrate,…Ngoài ra, khoai tây còn có chứa các chất chống oxy hóa như carotenoid, flavonoid và phenolic acid, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây hại.
  • Khoai tây có chứa một loại chất xơ gọi là chất xơ hòa tan, có khả năng làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thu glucose, giúp duy trì đường huyết ổn định. Điều này rất có lợi cho những người bị tiểu đường hoặc muốn giảm cân.
  • Khoai tây có thể được dùng làm mặt nạ hoặc xoa lên da để làm dịu và phục hồi các vết thương tổn do ánh nắng mặt trời, viêm da hoặc mụn trứng cá. Khoai tây có tính kháng viêm và làm sáng da nhờ vitamin C và chất chống oxy hóa
  • Khoai tây có chứa vitamin C, một chất chống oxy hóa quan trọng, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây hại, tăng cường hệ miễn dịch và kích thích quá trình tái tạo mô. Vitamin C cũng giúp sản sinh collagen, một loại protein giúp liên kết các mô và làm da săn chắc.
  • Khoai tây có chứa vitamin B6, một vitamin thiết yếu cho hoạt động của hệ thần kinh và giảm đau. Vitamin B6 cũng có vai trò trong việc điều tiết lượng nước trong cơ thể, giúp giảm sưng do tích nước.
  • Khoai tây có chứa tinh bột, một loại carbohydrate phức, cung cấp năng lượng dài lâu cho cơ thể. Năng lượng là cần thiết để cơ thể phục hồi sau phẫu thuật và duy trì các chức năng sinh lý.
Khoai tây giúp làn da săn chắc, khỏe mạnh
Khoai tây giúp làn da săn chắc, khỏe mạnh

Cắt mí có được ăn khoai tây không?

Trên thực tế, không có bằng chứng nào cho thấy khoai tây tác động xấu đến vết thương hở. Vậy nên, hầu hết trường hợp sau cắt mí vẫn được khuyến khích sử dụng loại thực phẩm này trong thực đơn. Dưới đây những phân tích chi tiết dựa trên nghiên cứu của chuyên gia dinh dưỡng. Cùng xem chúng có tác động tích cực như thế nào đối với vết thương sau phẫu thuật.

  • Protein: Theo nghiên cứu lượng protein có trong khoai tây tương đương với protein trong trứng nhưng được tổng hợp dưới dạng lành tính hơn. Không những thế, trong khoai tây còn chứa một lượng lớn axit amin như lysine, methionine, threonine, tryptophan. Chúng có vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng, bồi bổ cơ thể và tăng cường hệ thống miễn dịch.
  • Năng lượng: Không giống như những loại lương thực khác như gạo, ngô hay bột mì. Năng lượng trong khoai tây thấp hơn và chỉ số đường xuống đến mức rất thấp khi chúng được làm nguội. Đây là lý do chúng được khuyến khích sử dụng cho thể trạng của khách hàng sau phẫu thuật.
Protein có trong khoai tây giúp tăng cường hệ thống miễn dịch
Protein có trong khoai tây giúp tăng cường hệ thống miễn dịch
  • Vitamin C: Một củ khoai tây 200g trung bình sẽ cung cấp gần 70g vitamin C cho một người trưởng thành. Thành phần này giúp tạo hàng rào bảo vệ tế bào cơ thể, tăng cường miễn dịch và giải trừ chất độc. Vitamin C cũng được xem là chất chống oxy hóa quan trọng giúp làm lành vết thương hở, tăng cường khả năng phục hồi, làm mờ thâm sẹo hiệu quả.
  • Vitamin B6: Trung bình trong 100g khoai tây có chứa 0.29g vitamin B6. Đây là dưỡng chất quan trọng giúp tăng cường sức đề kháng, chống nguy cơ viêm nhiễm và xây dựng hàng rào bảo vệ da.
Vitamin B6 có trong khoai tây giúp hạn chế nguy cơ viêm nhiễm
Vitamin B6 có trong khoai tây giúp hạn chế nguy cơ viêm nhiễm

Cắt mí ăn khoai mì được không?

Khoai mì là một loại củ giàu vitamin C và carotenoid, có tác dụng bổ sung dinh dưỡng, nâng cao hệ miễn dịch và hỗ trợ vết thương mau lành. Do đó, bạn hoàn toàn có thể ăn khoai mì sau khi cắt mí, nhưng nên hạn chế lượng và chế biến đơn giản.

Vì khoai mì có tính nóng gây quá tải cho hệ tiêu hóa, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Vì vậy, bạn nên ăn khoai mì với số lượng vừa phải và chọn những loại khoai mì tự nhiên, không chứa chất bảo quản hay phẩm màu. Bạn cũng nên kết hợp ăn khoai mì với các loại rau xanh để cân bằng dinh dưỡng và giúp tiêu hóa tốt hơn.

Khoai mì có tính nóng nên dễ làm mí mắt viêm nhiễm
Khoai mì có tính nóng nên dễ làm mí mắt viêm nhiễm

Những lưu ý khi thêm khoai tây vào thực đơn sau cắt mí

Sau phẫu thuật cắt mí, cơ thể cần dung nạp một lượng dưỡng chất để đảm bảo cho quá trình phục hồi. Chính vì thế, việc bổ sung khoai tây với hàm lượng dinh dưỡng giàu có là cần thiết và thực sự quan trọng. Tuy nhiên, cần đảm bảo đúng và đủ lượng cũng như lưu ý trong khâu chế biến để đảm bảo không xảy ra phản ứng ngược.

  • Cần tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi thêm khoai tây vào thực đơn.
  • Mỗi ngày nên ăn tối đa 300g khoai tây và nên chia thành nhiều bữa.
  • Có thể chế biến thành các món ăn dễ hấp thu như súp, canh, xào. Tuyệt đối chế biến món ăn nhiều dầu mỡ.
  • Không dùng khoai tây đắp lên vết thương để tránh tình trạng viêm nhiễm.
Cần đảm bảo cung cấp khoai tây đủ lượng và đúng cách
Cần đảm bảo cung cấp khoai tây đủ lượng và đúng cách

Nên và không nên ăn gì sau phẫu thuật cắt mí?

Việc tuân thủ chế độ chăm sóc theo chỉ định của bác sĩ giúp đảm bảo tuyệt đối cho quá trình phục hồi vết thương. Trong đó, sự ảnh hưởng lớn nhất đến từ việc bạn xây dựng cho mình một thực đơn khoa học và lành mạnh.

Sau phẫu thuật cắt mí nên ăn gì?

Sau khi thực hiện phẫu thuật cắt mí, ngoài việc băn khoăn cắt mí có được ăn khoai tây không, bạn cũng nên lưu ý bổ sung một số thực phẩm vào thực đơn theo chỉ định bác sĩ.

  • Cần tăng cường thực phẩm có chất đạm lành tính để cung cấp năng lượng cho cơ thể, tạo liên kết mô giúp nhanh lành thương: đậu phụ, gan heo, thịt heo, đậu nành, khoai tây,…
  • Bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C giúp nhanh lành thương và hạn chế để lại sẹo: kiwi, ổi, cam, cà chua, súp lơ, dâu tây, củ cải,…
Sau cắt mí cần tăng cường bổ sung vitamin và thực phẩm giàu đạm
Sau cắt mí cần tăng cường bổ sung vitamin và thực phẩm giàu đạm
  • Trong mỗi bữa ăn nên tăng cường rau xanh để bổ sung chất xơ và khoáng chất cho cơ thể như cải xanh và rau ngót. Những chất này giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, thúc đẩy quá trình làm lành vết thương.
  • Chế biến món ăn thành dạng dễ hấp thu như cháo, súp, canh và các món hầm. Ngoài ra còn hạn chế việc hoạt động cơ mặt quá mức và làm ảnh hưởng đến vết thương.
  • Cần bổ sung nhiều nước khoảng 1.5 – 2 lít nước mỗi ngày để bù đắp nguồn năng lượng bị mất. Uống nước đủ và đều đặn sau cắt mí giúp loại bỏ độc tố hoàn toàn và đẩy nhanh quá trình phục hồi vết thương. Ngoài nước lọc, bạn có thể uống nước ép hoa quả để cảm thấy ngon miệng hơn.

Sau phẫu thuật cắt mí nên kiêng ăn gì?

Có một số loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng cần kiêng cữ tuyệt đối sau khi phẫu thuật. Bên cạnh việc lưu ý đến vấn đề cắt mí có được ăn khoai tây không, bạn cũng nên lưu tâm đến một số loại thức ăn như:

  • Thịt bò: Giàu protein, nhưng protein có trong thịt bò rất thuộc dạng khó hấp thu nên không phù hợp cho những người sau phẫu thuật. Đây có thể là nguyên nhân chính gây sẹo lồi, sẹo thâm, gây co kéo da. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối, cần kiêng ít nhất 3 – 4 tuần sau cắt mí.
  • Rau muống: Cần kiêng tuyệt đối trong 2 – 3 tuần đầu vì có nguy cơ gây nên sẹo lồi do quá trình tăng sinh collagen.
Kiêng kỵ tuyệt đối thịt bò từ 2 - 3 tuần
Kiêng kỵ tuyệt đối thịt bò từ 2 – 3 tuần
  • Các thực phẩm được chế biến từ nếp: Xôi, bánh chưng,bánh tét… đều là những thức ăn cần kiêng kỵ tuyệt đối sau cắt mí. Chúng là nguyên nhân chính gây phản ứng viêm sưng, mưng mủ. Có nhiều trường hợp sẽ gây sưng đỏ, ngứa ngáy và đau nhức.
  • Hải sản: Mặc dù là thực phẩm bổ dưỡng có nhiều giá trị với sức khỏe nhưng không phải là gợi ý dành cho những trường hợp có vết thương hở. Một số protein lạ có trong thực phẩm kết hợp với chất tanh có thể gây ngứa, kích ứng và sưng đau vùng mắt.

Cắt mí có được ăn khoai tây không chắc hẳn đã không còn là câu hỏi quá khó để trả lời sau những phân tích trên đây của chúng tôi. Hi vọng với những chia sẻ liên quan đến giá trị dinh dưỡng và tác động tích cực của khoai tây, bạn đã hoàn toàn yên tâm sử dụng loại thực phẩm này.

Xem thêm

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan