banner thang 12
banner thang 12

Sau phẫu thuật cắt mí nên ăn rau gì để đảm bảo cho phục hồi vết thương


Cắt mí nên ăn rau gì để đảm bảo cho vết thương được phục hồi một cách tuyệt đối. Những loại rau được các chuyên gia thẩm mỹ tư vấn dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một hàm lượng lớn vitamin và chất xơ. Là yếu tố quan trọng để đảm bảo vết mổ của bạn không bị mưng mủ, viêm nhiễm sau cắt mí.

Sau cắt mí nên ăn những loại rau nhiều vitamin C
Sau cắt mí nên ăn những loại rau nhiều vitamin C

Cắt mí nên ăn rau gì để vết thương phục hồi tốt nhất?

Bạn vừa cắt mí có thể tham khảo duy trì thói quen ăn rau đảm bảo có lợi cho sức khỏe. Tính kháng viêm tự nhiên của rau sẽ tác động vào sâu bên trong tế bào và khống chế sự lan rộng của tình trạng sưng viêm.

Rau cải xanh

Rau cải xanh là cái tên đầu tiên được nhắc đến trong thực đơn dành cho bệnh nhân sau cắt mí. Hơn cả một món ăn quen thuộc dành cho bữa cơm người Việt, hàm lượng dinh dưỡng có trong rau cải xanh được đánh giá rất cao đối với việc phục hồi thương tổn.  Trong loại cải này có chứa vitamin A đóng vai trò quan trọng trong việc chống oxy hóa hiệu quả. Chúng giúp đẩy nhanh quá trình kéo da và liền chỉ mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, trong thành phần rau xanh cũng bao gồm những hoạt chất tốt cho sức khoẻ như chất xơ, carotene, abumin,… Những hoạt chất này còn thúc đẩy sự hoạt động của hệ miễn dịch và tốt cho tim mạch. Phù hợp với những bệnh nhân sau phẫu thuật đang có sức đề kháng yếu.

Rau cải xanh giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi vết thưRau cải xanh giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi vết thươngơng
Rau cải xanh giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi vết thương

Rau diếp cá

Nếu được hỏi “Cắt mí nên ăn rau gì?”, nhiều bạn sẽ không ngần ngại trả lời ngay rau diếp cá. Trên thực tế, đây là một loại rau khá quen thuộc trong văn hoá ẩm thực người Việt Nam. Rau diếp cá có tác dụng thanh nhiệt, điều hoà nhiệt độ cơ thể dành cho bệnh nhân vừa cắt mí.

Ngoài ra, loại rau này cũng giúp kháng khuẩn, chống sưng viêm cực kỳ vượt trội. Các nàng cắt mí mắt còn sưng có thể tham khảo đến loại rau này để giảm tình trạng sưng đỏ. Tuy nhiên, chị em nào nhạy cảm với vị tanh của diếp cá nên lưu ý cẩn thận trước khi sử dụng.

Rau diếp cá có thể chế biến thành nhiều món như rau sống, nước ép, luộc,… đều khá thanh đạm. Nếu các nàng có thể ăn được rau diếp cá, đây sẽ là chân ái của bạn sau quá trình cắt mí.

Thêm rau diếp cá vào thực đơn để giúp kháng khuẩn
Thêm rau diếp cá vào thực đơn để giúp kháng khuẩn

Bắp cải và súp lơ

Nếu bạn không biết cắt mí nên ăn rau gì thì ngần ngại gì không thêm bắp cải và súp lơ vào trong thực đơn. Đây là hai loại rau có giá trị dinh dưỡng đặc biệt cao và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Đối với bệnh nhân vừa cắt mí, bắp cải và súp lơ cung cấp hàm lượng cao vitamin C hỗ trợ hồi phục hiệu quả.

Ngoài ra, bắp cải và súp lơ khi được nấu chín không chỉ cung cấp vitamin C mà còn bổ sung một số lợi ích khác. Những hoạt chất có thể kể đến như vitamin K, vitamin B-6, kali, canxi,… giúp vết thương mau lành cũng như hạn chế tỉ lệ sưng viêm không mong muốn. Thêm vào đó, trong bắp cải cùng súp lơ chứa rất ít calories nên bạn gái có thể thoải mái ăn uống mà không lo tăng cân.

Bắp cải và súp lơ được khuyến khích thêm vào thực đơn sau cắt mí
Bắp cải và súp lơ được khuyến khích thêm vào thực đơn sau cắt mí

Sau cắt mí cần kiêng những loại thực phẩm gì?

Một chế độ ăn uống lành mạnh, kiêng khem sẽ quyết định đến 60% quá trình phục hồi vết thương sau phẫu thuật. Ngoài việc tăng cường cung cấp những thực phẩm xanh như rau, củ, quả, bạn cũng cần lưu ý đến một số thực phẩm kiêng kị như:

  • Rau muống: Cũng là rau xanh, nhưng rau muống được xếp đầu tiên trong danh sách những loại thức ăn cần kiêng cử. Ăn rau muống sau cắt mí có thể làm tăng sinh collagen quá mức, dễ gây nên hiện tượng sẹo lồi, sẹo thâm khó điều trị. Thời gian kiêng ăn rau muống tốt nhất nên từ 4 – 6 tuần để đảm bảo cho vết thương phục hồi.
Sau cắt mí không nên ăn rau muống để tránh sẹo lồi
Sau cắt mí không nên ăn rau muống để tránh sẹo lồi
  • Thịt bò: Thịt bò tốt cho máu và quá trình chuyển hóa của cơ thể. Tuy nhiên hàm lượng lớn protein và đạm có trong thịt bò không phù hợp với những bệnh nhân sau phẫu thuật. Vết thương tại vị trí cắt mí có thể hình thành nên sẹo đỏ, sẹo lồi nếu bạn duy trì loại thực phẩm này trong thực đơn.
  • Cá và các loại hải sản: Lượng lớn các chất khoáng như Magie, Kali, canxi và một số protein lạ có trong hải sản có thể gây nên tình trạng kích ứng. Rất nhiều trường hợp sau cắt mí vì không kiêng hải sản mà bị mưng mủ, ngứa ngáy và khó chịu. Một số trường hợp đặc biệt có thể gây viêm nhiễm, hoại tử.

Sau cắt mí nên ăn rau gì, nên kiêng những loại thực phẩm nào cần được sự tư vấn và theo dõi của bác sĩ. Nhằm tránh tình trạng ăn uống vô tội vạ gây nên những biến chứng không đáng có cho vết thương. Hãy xây dựng cho mình một thực đơn lành mạnh và khoa học để đảm bảo vết mổ được phục hồi tốt nhất.

Xem thêm

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan