banner thang 12
banner thang 12

Cắt mí mắt có ăn yến được không? Những lưu ý khí ăn yến sào


Sau phẫu thuật cắt mí mắt có ăn yến được không khi trong loại thực phẩm này có rất nhiều dưỡng chất quan trọng? Đây hứa hẹn sẽ là một loại thức ăn giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi vết thương và ngăn ngừa biến chứng. Cùng xem hướng dẫn cụ thể của chuyên gia để biết cách thêm yến vào thực đơn sao đúng cách.

Cùng chuyên gia giải đáp cắt mí có được ăn yến không
Cùng chuyên gia giải đáp cắt mí có được ăn yến không

Cắt mí mắt có ăn yến được không?

Sau khi cắt mí thì có thể ăn yến sào để phục hồi năng lượng cho cơ thể sau thời gian nằm trong phòng phẫu thuật. Đồng thời cung cấp chất dinh dưỡng hạn chế tình trạng viêm nhiễm, để vết thương phục hồi nhanh hơn.

  • Đẩy nhanh quá trình phục hồi vết thương: Với hàm lượng protein giàu có trong tổ yến đảm bảo bù đắp phần năng lượng bị mất sau cắt mí. Theo các chuyên gia, trước khi phẫu thuật cắt mí từ 1 – 3 ngày bạn có thể dùng tổ yến để sẵn sàng có năng lượng dự trữ. Dựa vào nghiên cứu mới nhất của sinh viên trường đại học Cambridge, việc sử dụng yến sào sau khi phẫu thuật nói chung và cắt mí nói riêng có thể đẩy nhanh quá trình phục hồi gấp 3 lần.
Bổ sung yến sào sau cắt mí giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi vết thương
Bổ sung yến sào sau cắt mí giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi vết thương
  • Tăng cường hệ miễn dịch có cơ thể: Axit amin có trong tổ yến có tác dụng đẩy nhanh tốc độ sản xuất tế bào B, giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể bệnh nhân sau khi cắt mí trở nên vững vàng và mạnh mẽ hơn. Từ đó xây dựng hàng rào để bảo vệ vết thương tránh khỏi nguy cơ vị vi khuẩn xâm nhập.
  • Hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng viêm nhiễm tại vết mổ: Thông thương, bệnh nhân sau cắt mí rất chủ quan vì xem đây là dạng tiểu phẫu nhỏ. Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý tăng cường bổ sung dinh dưỡng như yến sào để tránh được nguy cơ nhiễm trùng. Axit amin có trong yến sẽ giúp giảm viêm, ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập.
  • Giúp kích thích sự ngon miệng: Đây là tác dụng quan trọng mà nhiều bệnh nhân đang băn khoăn cắt mí có được ăn yến không nên quan tâm. Sau phẫu thuật mí, rất nhiều người gặp chứng rối loạn tiêu hóa, chán ăn, mất vị giác. Thành phần Theronine có trong yến sẽ loại bỏ hoàn toàn tình trạng này. Ngoài ra chúng còn có khả năng kích thích vị khác và tăng cường khả năng bảo vệ thành dạ dày. Bạn có thể chế biến yến thành các món ăn nhẹ thanh đảm để dễ hấp thu hơn.

Tại sao nên ăn yến sau khi phẫu thuật cắt mí?

Bằng chứng khoa học cho câu hỏi “cắt mí mắt có ăn yến được không” thể hiện qua sự quý, hiếm và đắt của sản phẩm này đối với sức khỏe con người. Yến sào được làm ra từ nước bọt của loài chim yến tự nhiên hoặc nuôi tại nhà. Quá trình thu hoạch tổ yến rất nguy hiểm và mất nhiều công sức. Thời gian để làm sạch một tổ yến mất từ 8 – 10 tiếng.

Những thành phần vàng có trong tổ yến sào
Những thành phần vàng có trong tổ yến sào

Thời phong kiến, món yến chỉ xuất hiện trong những bữa ăn của vua chúa và lễ lạc của cung đình. Giá trị dinh dưỡng của tổ yến rất cao và có khả năng ngăn ngừa, điều trị rất nhiều loại bệnh trong đó đặc biệt đối với người sau phẫu thuật.

  • Protein là thành phần giàu có nhất trong tổ yến, chiếm từ 50% – 60%, có tác dụng bù đắp năng lượng bị hao hụt sau tổn thương.
  • Cùng lúc đó chúng chứa một lượng lớn axit amin bao gồm nhiều loại quý hiếm như Proline, Lysine, Tyrosine, Acid aspartic có trong nước bọt của chim yến. Những chất này góp phần quan trọng trong việc tái tạo liên kết mô, thúc đẩy nhanh quá trình hình thành tế bào mới.
  • Trong yến sào có chứa tới 6 loại hormone, trong đó nổi bật là testosterone và estradiol.
  • Ngoài ra còn có hơn 30 loại khoáng chất khác nhau như Kẽm, Magie, Canxi và Sắt giúp giảm tình trạng thiếu máu, mệt mỏi sau phẫu thuật.

Những lưu ý khí ăn yến sào sau phẫu thuật cắt mí

Yến sào đối với bệnh nhân sau cắt mí thực sự rất tốt. Tuy nhiên, bên cạnh việc lưu ý đến vấn đề “cắt mí mắt có ăn yến được không” bạn cũng nên ăn đúng và đủ lượng. Tránh ăn vô tội vạ gây phản tác dụng đối với sức khỏe và vết thương sau mổ.

  • Về liều lượng: Theo ý kiến của chuyên gia, bệnh nhân sau phẫu thuật cắt mí chỉ nên ăn khoảng 5 – 7g/ ngày và tối đa 3 ngày/tuần. Nên chế biến thành các món ăn nhẹ hay súp dùng vào những bữa ăn phụ. Tốt nhất nên ăn vào sáng sớm và trước khi đi ngủ.
  • Lưu ý tuyệt đối không dùng yến và uống thuốc kháng sinh cùng một lúc. Nên cách nhau ít nhất 30 phút để đảm bảo cả hai được hấp thu một cách trọn vẹn nhất và tránh gây chồng chéo tác dụng lên nhau. Không nên dùng chung yến và uống trà cùng một thời điểm, vì acid có trong trà sẽ phá hủy hoàn toàn dinh dưỡng có trong yến. Lưu ý không chế biến yến thành các món ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ sẽ làm phản tác dụng của yến với sức khỏe.
Cần đặc biệt lưu ý liều lượng và thời gian bổ sung yến sào sau cắt mí
Cần đặc biệt lưu ý liều lượng và thời gian bổ sung yến sào sau cắt mí
  • Cần tùy vào thời gian để chế biến yến thành các dạng hấp thụ khác nhau. Theo đó, trong giai đoạn từ 1 -2 ngày sau phẫu thuật không nên cho ăn yến. Thời gian này chỉ cần cung cấp các chất điện giải cho cơ thể. Sau 3 – 7 ngày sau phẫu thuật tăng cường ăn yến chưng với đường phèn, nhân sâm, táo đỏ để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.

Cắt mí mắt có ăn yến được không hẳn đã không còn là câu hỏi quá khó để trả lời qua bài viết trên. Chúng tôi khuyến khích bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia để thiết kế thực đơn cho phù hợp. Cần căn chỉnh đủ và đúng lượng để tránh những tác dụng ngược không mong muốn xảy ra.

Xem thêm

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan