banner thang 12
banner thang 12

Cắt mí nên ăn trái cây gì để vết thương nhanh lành


Cùng chuyên gia giải đáp thắc mắc cắt mí nên ăn trái cây gì để đảm bảo cho quá trình phục hồi vết thương sau cắt mí. Khách hàng cần tăng cường bổ sung các loại trái cây có chứa vitamin A, C và một số chất chống oxy hóa. Những hoạt chất này sẽ giúp vết mổ nhanh hồi phục đồng thời tránh hiện tượng mưng mủ, kích ứng.

Cùng chuyên gia giải đáp thắc mắc cắt mí nên ăn trái cây gì
Cùng chuyên gia giải đáp thắc mắc cắt mí nên ăn trái cây gì

Cắt mí nên ăn trái cây gì để đẩy nhanh quá trình phục hồi

Trái cây từ xưa đến nay luôn được biết đến với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân sau phẫu thuật cắt mí thì nên đặc biệt lưu ý để bổ sung những loại trái cây cần thiết cho cơ thể.

Nên ăn trái cây có nhiều vitamin C như Cam, ổi và dứa

Bắt đầu với danh sách thực đơn “cắt mí nên ăn trái cây gì” chính là các loại trái cây chứa nhiều vitamin C. Ổi, thơm, khóm hay anh em họ nhà quýt đảm bảo chứa một hàm lượng lớn vitamin C cần thiết.

Vitamin C có trong trái cây giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và chống lại hiện tượng viêm nhiễm. Đồng thời chúng còn giúp chống oxy hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho da và collagen có trong cơ thể tái sinh. Về cơ bản vitamin C không được tự sản xuất trong cơ thể cho nên cần được bổ sung bằng các nguồn thực phẩm bên ngoài. Và ba loại trái cây này là nguồn vitamin C dồi dào nhất có trong tự nhiên

Vitamin C có trong cam giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
Vitamin C có trong cam giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

Nên ăn trái cây nhiều vitamin A như dưa hấu và dâu tây

Tiếp theo trong danh sách “cắt mí nên ăn trái cây gì” là nhóm quả có chứa nhiều vitamin A. Đây là hoạt chất quan trọng đảm bảo cho quá trình phục hồi vết thương hậu phẫu thuật. Ngoài ra chúng còn có công dụng giúp bổ máu, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, hỗ trợ quá trình phục hồi hàng rào bảo vệ da.

Theo nghiên cứu cứ trong 100g thì dưa hấu có chứa 17% lượng vitamin A; 20% lượng vitamin C. Còn trong 100g dâu tây thì có hàm lượng vitamin A khoảng 5g cần thiết cho cơ thể. Cả hai loại quả này đều được các chuyên gia y tế khuyên dùng cho bệnh nhân sau chấn thương, hậu phẫu thuật. Trung bình mỗi ngày bạn có thể ăn từ 200 – 400g, có thể ăn sống tráng miệng hoặc xay thành nước ép cho dễ hấp thu.

Sau cắt mí nên ăn trái cây như dưa hấu và dâu tây
Sau cắt mí nên ăn trái cây như dưa hấu và dâu tây

Nên ăn đu đủ và quả mâm xôi

Trong danh sách thực đơn “cắt mí nên ăn trái cây gì”  không thể thiếu đu đủ và mâm xôi. Hai loại trái cây được rất nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích ăn trong quá trình hồi phục.

  • Đu đủ là một trái cây có tính mát, vị ngọt, nó chứa hàm lượng vitamin C, vitamin A với hàm lượng lớn cùng với một số chất chống oxy hóa khác. Đặc biệt, các chất chống oxy hóa có trong đu đủ dễ hấp thu hơn trong các loại trái cây khác. Vitamin C và Lycopene có trong quả đu đủ giúp mau chóng chữa lành vết thương và giảm rõ rệt các dấu hiệu lão hóa. Ngoài ra Lycopene còn giúp da tránh bị tác động của ánh sáng mặt trời.
Đu đủ và quả mâm xôi được rất nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích ăn
Đu đủ và quả mâm xôi được rất nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích ăn
  • Quả mâm xôi mang trong mình một hàm lượng vitamin C cực lớn. Dưỡng chất này làm tăng nồng độ các chất chống oxy hóa trong tế bào mô. Đặc biệt tại các vết thương hở như sau phẫu thuật cắt mí, giúp các tế bào máu ngăn chặn sự xâm nhập của các vi khuẩn, virus không mong muốn. Từ đó hạn chế hiện tượng viêm nhiễm tại vết thương hở.

Nên ăn chuối và bơ để vết thương mau lành

Trong danh sách cắt mí nên ăn trái cây gì chắc chắn không thể thiếu chuối và bơ vì đây là những loại trái cây giàu chất xơ và chống oxy hóa. 2 loại trái cây này có nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể khác như vitamin B, C, protein, tinh bột, đồng,…

Vì thế, ăn chuối và bơ sẽ đem lại rất nhiều lợi ích như cải thiện hệ tiêu hóa, hỗ trợ sức khỏe tim mạch,… Đặc biệt, với hàm lượng protein vừa phải có trong chuối và bơ thì việc bổ sung 1-2 trái mỗi ngày sẽ giúp vết thương mau lành và làm giảm tình trạng mệt mỏi hơn.

Chuối và bơ là sự kết hợp hoàn hảo dành cho người đang bị vết thương hở
Chuối và bơ là sự kết hợp hoàn hảo dành cho người đang bị vết thương hở

Nên ăn dâu tằm và việt quất để hạn chế tình trạng thâm tím

Dâu tằm và việt quất là các loại trái cây mọng nước, giàu chất xơ và biệt là vitamin C, E. Vì thế, nếu bổ sung 2 loại trái cây này sau khi cắt mí sẽ giúp hạn chế tình trạng thâm tím, sưng tấy tại vết thương cũng như hỗ trợ đẩy nhanh quá trình phục hồi hơn.

Ngoài ra, bổ sung dâu tằm, việt quất còn sẽ giúp vùng da mí mắt trở nên trắng sáng, đều màu. Khi ăn dâu tằm và việt quất, bạn có thể kết hợp ăn cùng sữa chua, ngũ cốc, cộng với một chút sữa tươi sẽ giúp ăn ngon miệng và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

Dâu tằm và việt quất sẽ hỗ trợ rất tốt cho quá trình phục hồi, vào form của mí mắt
Dâu tằm và việt quất sẽ hỗ trợ rất tốt cho quá trình phục hồi, vào form của mí mắt

Cắt mí nên kiêng trái cây gì để không ảnh hưởng vết thương

Vốn dĩ trái cây rất tốt cho sức khỏe nhưng đối với bệnh nhân cắt mí thì một số loại quả sẽ không còn tuyệt vời như vậy nữa. Việc kiêng kị những loại trái cây là nhằm đảm bảo cho vết thương được phục hồi dễ dàng, nhanh chóng và an toàn nhất.

Kiêng ăn nhãn và mít

Là loại trái cây mùa hè được nhiều người yêu thích nhưng nhãn và mít lại là “quả cấm” trong thực đơn cho khách hàng cắt mí. Hàm lượng đường cao quá mức và tính nóng của hai loại quả này có thể gây nên tình trạng kích ứng cho vết thương sau phẫu thuật. Không những thế, cơ thể sau cắt mí vẫn còn yếu, việc nạp quá nhiều đường vào cơ thể sẽ không chuyển quá kịp.

Kiêng ăn chôm chôm và vải

Chôm chôm và vải thuộc top những loại quả nóng, gây nhiệt cho cơ thể. Đối với cơ thể sau khi phẫu thuật cắt mí, ăn quá nhiều chôm chôm và vải có thể gây rôm sảy, kích ứng ngứa ngáy. Hai loại quả này cũng gây ra ảnh hưởng đối với hệ tiêu hóa, đặc biệt trong điều kiện sức khỏe kém sẽ gây chứng khó tiêu, đầy bụng.

Không nên những trái cây có tính nóng
Không nên những trái cây có tính nóng

Kiêng ăn sầu riêng

Sầu riêng có lượng calo rất cao (147 calo/100gr) nên khi vào cơ thể sau phẫu thuật sẽ không chuyển hóa kịp. Chúng có thể gây hiện tượng mưng mủ, sưng đau tại vết thương bị phẫu thuật. Thậm chí một số trường hợp có thể gây tăng tiết mồ hôi, ngứa ngáy khó chịu.

Nên kiêng ăn xoài

Xoài mặc dù là một loại trái cây giàu vitamin C, nhưng lại rất ngọt vì chứa nhiều đường. Ngoài ra, xoài cũng có tính nóng rất cao nên nếu bạn ăn hậu cắt mí thì sẽ rất dễ gây ra tình trạng mưng mủ, sưng tấy tại vết thương. Do đó, bạn nên kiêng ăn xoài trong tối thiểu là 2 tuần sau khi cắt mí để vết thương mau lành nhé.

Xoài rất ngọt, chứa nhiều đường và có tính nóng nếu sẽ không tốt cho sự phục hồi của vết thương
Xoài rất ngọt, chứa nhiều đường và có tính nóng nếu sẽ không tốt cho sự phục hồi của vết thương

Nên kiêng ăn na

Giống như xoài, na là cũng là một loại trái cây rất ngọt và có tính nóng cao nên cũng sẽ ảnh hưởng lớn tới quá trình phục hồi của vết thương. Bên cạnh đó, ăn na nhiều còn dễ gây táo bón, đầy bụng và khó tiêu, dẫn tới quá trình hấp thụ và trao đất chất trong cơ thể bị kém đi, từ đó vết thương cũng lâu lành hơn. Vì thế, để không làm ảnh hưởng tới quá trình chữa lành, vào form của mí mắt thì bạn nên kiêng ăn na trong khoảng 1 tuần đầu.

Ăn na sẽ gây ra nhiều biến chứng xấu cho vết thương
Ăn na sẽ gây ra nhiều biến chứng xấu cho vết thương

Trên đây là thực đơn “cắt mí nên ăn trái cây gì” mà các chị em cần chú ý đến sau cắt mí. Các loại trái cây này không chỉ có tác dụng trong việc giúp vết thương mau lành mà còn có những tác dụng rất tốt khác cho cơ thể. Và ngoài việc bổ sung dưỡng chất, các chị em nên tái khám vết thương định kỳ để bác sĩ có thể xử lý kịp thời những rủi ro có thể xảy ra.

Xem thêm

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan